Breaking News

Một số cách chặn người dùng wifi đơn giản

Việc có quá nhiều người sử dụng một mạng wifi sẽ khiến tốc độ truy cập internet bị chậm. Hãy áp dụng những cách chặn người dùng wifi trong bài viết dưới đây để loại bỏ những người lạ dùng chung wifi nha bạn nhé.

Hiện nay, mạng wifi đang được sử dụng rộng rãi bởi tính năng ưu việt là cho phép kết nối internet không cần dây và giúp nhiều người cùng sử mang wifi cùng lúc. Tuy nhiên, do quá nhiều người truy cập cùng lúc khiến hệ thống mạng chậm bất thường. Nếu cảm thấy tốc độ wifi bỗng nhiên chậm hẳn đi, bạn có thể áp dụng thủ thuật sau để kiểm tra và ngăn chặn những vị khách lạ sử dụng wifi “chùa” dưới đây.

1. Cách chặn người dùng wifi bằng điện thoại qua NetCut

Để thực hiện cách chặn người dùng chùa Wifi các bạn cần tải và cài đặt ứng dụng NetCut. Tuy nhiên, hiện nay ứng dụng NetCut chặn người dùng Wifi mới chỉ sử dụng trên các thiết bị Android mà thôi, do đó, các bạn cần phải Root thiết bị của mình mới có thể sử dụng được.

Còn đối với các thiết bị đã Root chúng ta thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn tìm và tải ứng dụng NetCut trên kho ứng dụng rồi cài đặt vào máy.

Bước 2: Tiếp theo, bạn nhấn nút Scan trong ứng dụng để quét tìm các thiết bị đang kết nối WiFi mạng của bạn.

Bước 3: Để chặn những người xài chùa Wi-Fi, bạn hãy ấn vào biểu tượng Wi-Fi trước tên thiết bị (máy tính, smartphone, tablet…), dựa vào địa chỉ MAC đã ghi trước đó để thiết lập chính xác. Ngược lại, nếu chỉ muốn ngắt mạng trong một khoảng thời gian cụ thể thì chọn vào biểu tượng đồng hồ, sau đó thiết lập thời gian tương ứng rồi nhấn Set.

Lưu ý: Có hai mục không thể ngắt kết nối đó là This Device (thiết bị bạn đang sử dụng) và Gateways (modem/router). Ngoài ra, để tránh bị người khác dò ra mật khẩu thì bạn nên đổi mật khẩu Wi-Fi thường xuyên hơn.

cách chặn người dùng wifiCách chặn người dùng wifi bằng NetCut

2. Cách chặn người dùng wifi Viettel bằng ứng dụng Fing

Fing là một phần mềm tiện ích có thể giúp bạn phát hiện rồi thực hiện việc ngăn chặn người lạ dùng chùa wifi, khiến băng thông bị hạn chế.

Bước 1: Bạn tải phần mềm Fing về điện thoại của mình, rồi giải nén và cài đặt phần mềm.

Bước 2: Sau khi phần mềm được cài đặt xong các bạn hãy mở phần mềm lên để sử dụng. Phần mềm này sẽ tự động quét và hiển thị tất cả những thiết bị đang kết nối với mạng wifi mà bạn đang sử dụng.

Sau đó, bạn hãy kiểm tra tất cả các thiết bị này xem đâu là thiết bị đang truy cập chùa vào mạng nhà bạn. Khi tìm thấy thiết bị truy cập chùa vào mạng wifi, các bạn chỉ cần chọn vào tên thiết bị đó để lấy địa chỉ MAC.

Bước 3: Tiếp theo, bạn truy cập vào modem wifi của mình bằng cách gõ địa chỉ IP 192.168.1.1 lên thanh trình duyệt sau đó nhập tên tài khoản và mật khẩu.

Bước 4: Trên giao diện cấu hình Router, bạn nhấp chọn vào Wireless rồi chọn Wireless MAC Filtering chọn tiếp Enable và cuối cùng bạn hãy nhấp vào Add New để thêm địa chỉ MAC cần chặn.

Bước 5: Tại các ô thông tin địa chỉ MAC các bạn điền địa chỉ MAC của thiết bị đã truy cập vào mạng wifi của bạn vào ô MAC Address, sau đó nhấn chọn vào Status rồi chọn Disable và nhấp chọn Save để lưu lại quá trình chặn.

Sau khi thực hiện theo 5 bước trên, các bạn đã chặn thành công thiết bị truy cập “chùa” vào mạng wifi của bạn. Như vậy, chỉ với phần mềm Fing các bạn đã có thể dễ dàng biết được ai đang truy cập vào mạng wifi của mình và chặn người đó.

cách chặn người dùng wifi

Cách chặn người dùng wifi bằng ứng dụng Fing

3. Hướng dẫn cách chặn người dùng wifi FPT

Để có thể chặn người lạ truy cập vào wifi FPT ta tiến hành theo các bước dưới đây.

Bước 1: Truy cập vào phần cấu hình modem FPT.

Đầu tiên bạn mở điện thoại và nhấn vào kết nối wifi với mạng FPT mà mình đang sử dụng, sau đó chọn một trình duyệt web bất kỳ để mở lên và nhập vào thanh công cụ dải địa chỉ IP là 192.168.1.1 => tiếp theo sẽ có một bảng giao diện hiện ra yêu cầu bạn nhập tên và mật khẩu => bạn nhập tên là admin và mật khẩu wifi cũng là admin.

Bây giờ bạn có thể truy cập vào phần thiết lập thông số của wifi FPT.

cách chặn người dùng wifi

Bước 2: Tiến hành kiểm tra các thiết bị đang trong wifi FPT nhà.

Trong phần cấu hình modem FPT, bạn nhấn vào Gateway Status => mục Device Table => bên trong giao diện bên tay phải là các thiết bị wifi đang truy cập mạng internet nhà của bạn.

Để kiểm tra xem địa chỉ IP và địa chỉ MAC có thể lấy các thiết bị TV/ smartphone/ camera đều có địa chỉ MAC dán trên thân hoặc dưới địa chỉ. Ngoài ra, có cách đơn giản hơn là rút hết các thiết bị đang kết nối wifi và out khỏi điện thoại ra luôn.

cách chặn người dùng wifi

Bây giờ những địa chỉ MAC còn lại trong mạng wifi là của người lạ hoặc nhà hàng xóm, bạn cần tìm cách chặn nó lại là xong.

Bước 3: Bắt đầu chặn các thiết bị lạ truy cập vào wifi FPT.

Tiếp theo, bạn nhấn vào mục Security bên tay trái màn hình => chọn vào mục Parental Control. Trong mục Parental Control ta làm theo các bước như sau:

  • Tại mục số 1 => bạn nhấn chọn vào mục Booking list.
  • Tại mục số 3 => bạn chọn địa chỉ MAC mà bạn muốn chặn.
  • Tại mục số 4 => chọn thời gian chặn, cứ tick chọn vào tất cả các ngày trong tuần.
  • Tại mục số 5 => nhấn nút Add vào là được.

cách chặn người dùng wifi

Với các bước trên, bạn đã thành công trong việc chặn người dùng lạ truy cập wifi FPT nhà mình.

Xem thêm: Hướng dẫn các cách xem pass wifi win 10

4. Cách chặn người dùng wifi VNPT bằng WiFi Router Master

Để thực hiện chặn người dùng wifi, bạn thực hiện theo các bước dưới đây.

Bước 1: Đầu tiên, bạn tải và cài đặt ứng dụng WiFi Router Master cho smartphone tại địa chỉ https://goo.gl/H2UXDv, tương thích với các thiết bị chạy Android 4.0.3 trở lên.

cách chặn người dùng wifi

Bước 2: Để kiểm tra danh sách các thiết bị đang kết nối WiFi, bạn hãy bấm vào mục Ai đang sử dụng WiFi của tôi? và chờ một lát cho đến khi quá trình kiểm tra kết thúc. Nếu thấy xuất hiện các thiết bị lạ, bạn chỉ cần bấm vào tên thiết bị và chọn Chặn “Lạ” thiết bị trong Cài đặt Router.

cách chặn người dùng wifi

Bước 3: Lúc này, bạn sẽ được chuyển đến trang đăng nhập router. Nếu không nhớ tên đăng nhập và mật khẩu, bạn có thể bấm vào gợi ý ở phía trên. WiFi Router Master cung cấp sẵn một cơ sở dữ liệu gồm tên đăng nhập và mật khẩu mặc định của nhiều dòng router khác nhau gồm Netgear, TP-Link, Linksys… Để tiết kiệm thời gian, người dùng có thể nhập modem router vào khung tìm kiếm.

cách chặn người dùng wifi

Lưu ý, nếu không tìm thấy, bạn có thể sử dụng tên đăng nhập và mật khẩu của những dòng router cùng loại và làm theo các bước hướng dẫn để ngăn chặn những vị khách xài chùa WiFi.

Tổng hợp

3.7/5 - (3 bình chọn)
Facebook Comments