Breaking News

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 và win 7

Các ứng dụng chạy ngầm là một trong những nguyên khiến máy tính của bạn “ì ạch”. Vì vậy, hãy tìm hiểu những cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 và win 7 trong bài viết dưới đây để khắc phục tình trạng này nhé.

Windows 10 hay các phiên bản Windows 7, 8, 8.1 khác nhau đều xuất hiện những ứng dụng chạy ngầm gây nên tình trạng ngốn pin và RAM nghiêm trọng. Những ứng dụng chạy ngầm cũng chính là nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy đơ, phải restart nhiều lần, thậm chí là reset hoặc ghost Windows 10 hoàn toàn. Việc các ứng dụng chạy ngầm, dù rất ít khi được dùng đến, sẽ làm lãng phí tài nguyên hệ thống bị chiếm dụng và góp phần khiến máy tính hoạt động ì ạch hơn.

Việc tắt các ứng dụng chạy nền, không chỉ làm cho máy tính chạy nhanh hơn mà còn làm cho máy tính Laptop tiết kiệm khá nhiều pin. Hãy áp dụng một số cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 và win 7 đưới đây để đem lại thêm hiệu suất cho máy tính của bạn nhé.

1. Một số cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10

Cách tắt các ứng dụng chạy ngầm Windows 10 bằng Settings

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở giao diện cửa sổ Windows Settings bằng cách nhấn chọn Start menu rồi nhấn tiếp vào biểu tượng răng cưa. Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows+I.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10

Bước 2: Trong giao diện Windows Settings, bạn tiếp tục nhấn vào Privacy để thiết lập các thay đổi.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10

Bước 3: Trong mục Privacy, click chuột vào Background apps từ khung bên trái cửa sổ để kiểm tra những ứng dụng chạy ngầm trên hệ thống Windows.

Ở khung bên phải, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng chạy ngầm trên máy tính như Calendar, Maps, Alartm & Clock…

cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10

Bước 4: Để tắt ứng dụng chạy ngầm trên Windows 10, gạt thanh ngang sang trái để chuyển về chế độ Off ở tất cả các ứng dụng, như vậy là bạn đã tắt chế độ chạy nền trên Win 10 của các app đó.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10

Lưu ý, bạn chỉ có thể tắt ứng dụng chạy ngầm được cài đặt sẵn trên hệ thống mà thôi. Bạn không thể áp dụng cách thức này với những ứng dụng chạy bên thứ ba như trình duyệt Chrome, Firefox, nhưng bạn có thể tắt chạy nền trình duyệt Microsoft Edge trên máy tính Windows 10.

Ngoài ra, bạn có thể mở Task Manager để kiểm tra những ứng dụng nào đang chiếm dụng tài nguyên nhiều trên máy tính, bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm bằng cách sử dụng Registry

Lưu ý, khi áp dụng theo cách này bạn nên sao lưu registry trước khi thực hiện thay đổi bằng cách này.

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở trình soạn thảo Registry, nhấn tổ hợp phím Win + R sau đó nhập vào regedit vào ô Run, sau đó Click vào OK hoặc nhấn Enter.

cách tắt các ứng dụng chạy ngầm

Bước 2: Khi màn hình Registry hiển thị ra, hãy tìm đến nhánh:

“HKEY_LOCAL_MACHINE -> SOFTWARE -> Policies -> Microsoft -> Windows -> AppPrivacy.”

cách tắt các ứng dụng chạy ngầm

Bước 3: Nếu không thấy khóa AppPrivacy, bạn hãy tạo ngay và luôn bằng cách click chuột phải vào Windows, chọn Key và nhập vào AppPrivacy.

cách tắt các ứng dụng chạy ngầm

Bước 4: Sau đó, bạn click nút phải chuột vào vùng trống bên phải màn hình khi chọn AppPrivacy, rà con trỏ chuột đến NEW sau đó chọn DWORD (32-BIT), khi hỏi tên hãy gõ vào LetAppsRunInBackground.

cách tắt các ứng dụng chạy ngầm

Bước 5: Double-click lên LetAppsRunInBackground, một cửa số mới xuất hiện, nhập vào giá trị 2, sau đó click OK. Từ giờ trở đi các ứng dụng không thể chạy ở chế độ nền, nếu muốn cho phép trở lại hãy sửa lại giá trị 0 cho LetAppsRunInBackground, hoặc xóa giá trị LetAppsRunInBackground khỏi registry.

cách tắt các ứng dụng chạy ngầm

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 bằng Battery Saver Mode

Bước 1: Đầu tiên, bạn mở giao diện cửa sổ Windows Settings bằng cách nhấn chọn Start menu rồi nhấn tiếp vào biểu tượng răng cưa. Hoặc bạn có thể sử dụng tổ hợp phím Windows+I.

cách tắt các ứng dụng chạy ngầm

Bước 2: Trong giao diện Windows Settings, tiếp tục nhấn vào System để thiết lập các cài đặt trên hệ thống.

cách tắt các ứng dụng chạy ngầm

Bước 3: Chuyển sang giao diện mới, trong danh sách bên trái bạn nhấp chọn thiết lập Battery.

cách tắt các ứng dụng chạy ngầm

Bước 4: Chuyển sang giao diện bên phải mục Battery saver, theo dõi phần Battery saver status until next charge và bật chế độ này lên (ON). Đây là chế độ tiết kiệm pin, khi bạn bật lên, windows 10 sẽ được tắt hết các ứng dụng chạy nền từ Microsoft Store.

cách tắt các ứng dụng chạy ngầm

Cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 10 bằng Local Group

Nếu bạn đang sử dụng các phiên bản Windows 10 Pro, Enterprise hoặc Education, thì hãy dùng ngay Local Group Policy để vô hiệu hóa các ứng dụng chạy ngầm trong windows 10.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows+R để mở cửa sổ lệnh Run.

Bước 2: Nhập lệnh sau vào và nhấn Enter: gpedit.msc 

Bước 3: Tìm App Privacy theo điều hướng sau:

Computer Configuration > Administrative Templates > Windows Components > App Privacy.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm

Bước 4: Khi điều hướng tới App Privacy, tìm tùy chọn Let Windows apps run in the background nằm ở khung bên phải.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm

Bước 5: Nhấp đúp vào Let Windows apps run in the background để xuất hiện một cửa sổ mới, bạn nhấp vào tùy chọn Enabled ở phía trên bên trái cửa sổ.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm

Bước 6: Tiếp theo, quan sát xuống phía dưới phần Default for all apps, bạn click vào menu thả xuống và chọn Force Deny.

cách tắt ứng dụng chạy ngầm

Bước 7: Nhấp vào Apply sau đó OK và khởi động lại PC của bạn để lưu các thay đổi.

Tắt các ứng dụng chạy nền với chế độ tiết kiệm Pin

Trên laptop, khi pin ở mức khoảng 20%, chế độ tiết kiệm pin sẽ tự động được kích hoạt, đồng thời sẽ ngăn luôn các ứng dụng chạy ở chế độ nền. Bạn có thể tùy chỉnh theo ý muốn mức % pin để chuyển qua chế độ tiết kiệm pin. Hãy vào Settings -> System -> Battery, tìm đến chức năng tiết kiệm Pin Battery saver và điều chỉnh nó. Tuy nhiên, chỉ có các ứng dụng trên Microsoft Store là có tác dụng theo cách này.

2. Hướng dẫn tắt ứng dụng chạy ngầm win 7

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy nhấn tổ hợp phím Windows + R. Đây chính là cách để có thể truy cập vào System Configuration. Tiếp theo bạn hãy nhập vào câu lệnh msconfig như hình minh họa. Rồi nhấn OK.

tắt ứng dụng chạy ngầm win 7

Bước 2: Khi bạn đã truy cập vào được System Configuration, bạn hãy tìm và nhấn Startup. Tại đây chính là toàn bộ tất cả những ứng dụng, phần mềm đang chạy ngầm được hiện ra. Thao tác tắt ứng dụng cũng vô cùng đơn giản. Bạn chỉ việc bỏ tích khỏi tất cả các phần mềm, nhấn vào mục Disable all để hoàn thành.

tắt ứng dụng chạy ngầm win 7

Lưu ý, bạn chỉ có thể tắt tất cả các ứng dụng chạy ngầm có đuôi định dạng fide là update. Ví dụ như coccoc hay Beedoctor. Còn khi bạn đã tắt ứng dụng chạy ngầm và mở fide bị lỗi. Thì bạn chỉ việc làm thao tác như trên và click vào ứng dụng đó. Và nhấn ok.

Bước 3: Khi đã tắt ứng dụng chạy ngầm trên máy tính bạn hãy nhấn OK để xác minh lại một lần nữa.

tắt ứng dụng chạy ngầm win 7

Bước 4: Khi đã xác minh xong máy tính chắc chắn sẽ yêu cầu bạn khởi động lại. Lúc này bạn chỉ cần nhấn Restart để hoàn thành thao tác cách tắt ứng dụng chạy ngầm win 7.

tắt ứng dụng chạy ngầm win 7

Chỉ với 4 bước đơn giản trên, bạn đã có thể tắt ứng dụng chạy ngầm win 7. Đảm bảo máy tính của bạn sẽ có tốc độ xử lý nhanh hơn trước rất nhiều. 

Xem thêm: Mách bạn một số cách tắt update win 10 vĩnh viễn đơn giản

3. Cách tắt các ứng dụng khởi động cùng Windows

Càng nhiều ứng dụng cùng khởi động với Windows sẽ càng khiến cho bạn phải chờ lâu hơn. Để giảm thiểu thời gian này, bạn cần hạn chế số lượng chương trình cùng khởi động với Windows. Để xem danh sách chương trình, trên Windows 7 bạn vào thanh Start Menu, gõ “msconfig”, sau đó nhấn vào tab Startup và sẽ thấy danh sách này.

Trên Windows 8, bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete, chọn Task Manager và thẻ Startup. Sau đó, bạn có thể bỏ chọn bất kỳ chương trình nào không cần thiết.

Chú ý: Chỉ bỏ chọn những chương trình mà bạn biết, nếu vẫn còn băn khoăn thì bạn có thể tìm kiếm trên Google về tác dụng của những chương trình đó.

4. Truy tìm những phần mềm đang chạy ngầm trong máy tính

Đặc trưng của máy tính là có thể vận hành đa tác vụ, tuy nhiên, càng nhiều tác vụ thì máy sẽ càng ì ạch thêm. Nếu đã tắt bớt một số phần mềm mà máy vẫn không cải thiện nhiều, hãy để ý đến một số thành phần đang chạy ngầm trong máy vì đây cũng là yếu tố “ăn” RAM và vi xử lý.

Để vào được danh sách này, người dùng ấn phải chuột vào thanh Taskbar và chọn “Task Manager”, sau đó tìm những tiến trình nào đang chiếm dụng nhiều RAM và bộ xử lý, nếu có bất kỳ những tên nào nghi ngờ, hãy Google tìm hiểu xem nguồn gốc của tiến trình đang chạy đó vì rất có thể đó là malware hoặc virus đang ẩn trong máy làm chiếm tài nguyên xử lý.

Tổng hợp

Rate this post
Facebook Comments