Breaking News

Cha mẹ nên giáo dục con cái như thế nào là tốt?

Việc giáo dục con cái đóng một vai trò rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sự phát triển cũng như tương lai của con bạn sau này. Nhiều bậc cha mẹ không biết cách dạy con, nên làm cho con dễ đi vào con đường tệ nạn, mắc bệnh trầm cảm, … Vậy cha mẹ nên giáo dục con cái như thế nào cho tốt? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Mỗi một thời kì đều có cách giáo dục con cái khác nhau, thời trước không giống như thời nay. Xã hội phát triển hơn, nhu cầu xa hội cũng như nhu cầu học hỏi của con cũng thay đổi. Vì vậy đừng dạy con theo cách của thời trước, hãy giữ lại những gì phù hợp và loại bỏ đi nhưng gì không còn phù hợp nữa. Kế thừa và phát huy những cái tốt, loại bỏ đi những cái xấu.

Đừng cố chấp hay bảo thủ theo cách dạy con của ngày xưa, đừng áp đặt con phải làm tế này, phải làm thế nọ. Hay học theo chủ ý của mình, mà hay xem xét con muốn làm gì, con muốn học gì như vậy mới tạo điều kiện để con phát triển tốt hơn. Đừng lấy suy nghĩ ” cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” để áp đặt lên con cái của mình. Mà hãy tạo điều kiện, hỗ trợ  con trong việc phát triển tài năng, sở thích của con mình. Với điều kiện con đường đó không phải là con đường lao vào tệ nạn xã hội, hãy những con đường vi phạm pháp luật.

cha-nen-giao-duc-con-cai-nhu-nao-la-tot
Dạy cho con biết về thế giới xung quanh qua sách vở, thực tế

Hãy cho con tự do sáng tạo, học hỏi, khám phá thế giới thông qua sách vở, internet trong khuôn khổ. Đừng ngăn con con làm việc này hay không được làm việc kia chỉ vì sợ con đau, sợ con bẩn. Khi con muốn nặn hay khi con muốn học vẽ tranh, con muốn học nấu ăn , thì bạn hãy để con làm , hãy để con tự do khám phá, tưởng tưởng và sáng tạo theo ý của con mà không có sự áp đặt chủ ý của bố mẹ. Đừng bắt con phải vẽ thế này, cũng đừng bắt con phải làm thế nó, điều đó đã vô tình gây ảnh hưởng đến sự phát triển của con.

Sau những giờ học văn hóa trên trường, bạn hãy cho con tham gia các hoạt động ngoài trời, các lớp học năng khiếu để con có thể phát triển trí não tốt hơn. Hãy dạy con tính tự lập, tính kỷ luật từ khi còn bé, đừng làm thay con những điều mà con tự làm. Đừng bón cơm cho con ăn khi con có thể tự ăn, đừng đỡ con ngã khi con có thể tự đứng dậy. Đừng vỗ về con, nuông chiều con khi con bị một vết đau nhẹ, mà hãy dạy con cách chữa lành vết thương và quên đi vết đau.

Khi con phạm sai lầm, đừng dùng đòn roi hay những lời mắng chửi vô văn hóa, điều đó chỉ gây tổn thương, gây ảnh hưởng đến tâm lý của con bạn mà thôi. Đòn roi quá nhiều sẽ làm con bạn chai lì theo thời gian, cũng có nhiều trẻ em chỉ vì chịu quá nhiều đòn roi mà rơi vào tình trạng không biết đau là gì, hay tâm lý không được bình thường.  Bạo lực không giúp con bạn tốt lên mà còn làm tổn thương con bạn sâu sắc.

cha-nen-giao-duc-con-cai-nhu-nao-la-tot
Hãy nói không với bạo lực trong cách giáo dục con cái

Cũng đừng quá nuông chiều con, nhiều cô gái được bố mẹ nuông chiều như tiểu thư. Vì vậy không biết làm bất cứ điều gì, thậm gì còn bị bạn bè xấu lối vào các cuộc chơi sa đọa, và nhiều ” công tử bột” cũng vậy, chỉ vì được bố mẹ bao bọc, nuông chiều mà dễ lao vào con đường phạm tội, lao vào các tệ nạn xã hội vì bạn bè xấu lôi kéo. Và họ cảm thấy mới lạ, thú vị khi được tiếp xúc với những tệ nạn đó. Vì vậy, hãy cho con bạn biết, xã hội này nguy hiểm nư thế nào, nên tránh xa những gì, nên chọn bạn như thế nào để chơi. Cũng đừng quá nuông chiều con, hãy để con trải nghiệm cuộc sống bằng các việc làm thêm. Hãy để còn bạn nhận ra giá trị đồng tiền,  để làm ra bạn phải làm việc vất vả như thế nào.

Cũng đừng bao giờ vợ chồng cãi nhau trước mặt con, hay dùng vũ lực trước mặt con. Đừng vung vào con những lời thô tục , điều đó sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý và sự phát triển của con. Đối với trẻ con sẽ gây nên tâm lý hoang mang, sợ hãi bởi cảnh vợ chồng đánh nhau, học theo những lời nói không có văn hóa khi cha mẹ cãi nhau. Đối với trẻ vị thành niên, trẻ đang trong giai đoạn dậy thì , vấn đề bạo lực gia đình, cha mẹ thường xuyên cãi vã nhau có thể làm con bạn rơi vào chứng trầm cảm đấy.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề: Cha mẹ nên giáo dục con cái như thế nào là tốt?bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ mà chúng tôi đưa ra trong bài viết sẽ giúp bạn có cách giáo dục con cái tốt hơn.

Rate this post
Facebook Comments