Breaking News

Du học tự túc Hàn Quốc- Cuộc sống “thiên đường” hay “địa ngục”

Những năm gần đây, du học hàn Quốc được nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam lựa chọn .Ngoài con đường xin học bổng du học, thì đa số các em học sinh, sinh viên Việt Nam đi theo con đường tự túc. Nhiều người nghĩ rằng, du học Hàn Quốc sẽ giúp cho mình có cuộc sống tốt hơn, tương lai sẽ tốt đẹp hơn. Vì thế cũng không ít du học sinh Việt Nam ” vỡ mộng” vì nghĩ sẽ có một cuộc sống như ” thiên đường”

Du học tự túc Hàn Quốc

Hàn Quốc được biết đến là một trong những đất nước có nền giáo dục phát triển nổi tiếng trên thế giới, và Hàn Quốc được ví như ” con hổ Châu Á” về nền giáo dục. Vì vậy, du học Hàn Quốc sẽ mở ra cơ hội cho sự phát triển sự nghiệp cũng như tương lai các em sau này. Thế nhưng các bạn đi du học theo hình thức nào? học bổng hay tự túc. Đa số du học sinh Việt Nam đều đi theo còn đường du học tự túc.

du-hoc-tu-tuc-han-quoc-cuoc-song-thien-duong-hay-dia-nguc
Đa số học sinh Việt Nam chọn du học Hàn Quốc theo con đường tự túc

Trong các buổi hướng nghiệp cho học sinh lớp 12 và có sự tham gia của các em học sinh lớp 10, lớp 11. Các em sẽ được các trung tâm du học đến trình bày và giới thiệu đi du học Nhật hay du học Hàn Quốc, với nhiều cơ hội phát triển bản thân tốt. Chỉ cần tốt nghiệp trung học phổ thông, học tiếng vài tháng là có thể đi du học . Với lời mời gọi hấp dẫn, sang Hàn Quốc các em có thêm với mức lương hàng chục triệu/ 1 tháng. Được phụ cấp đi lại hay miễn  học phí , vì nghe lời tư vấn của các nhà môi giới mà không ít bố mẹ của các em học sinh, sinh viên sẵn sàng vay ngân hàng vài trăm triệu để con có thể đi du học. Với mong muốn con sang Hàn sẽ có cơ hội đổi đời và sống tốt hơn.

Hàn Quốc – Cuộc sống ” thiên đường” hay ” địa ngục”

Cuốc sống ai biết được chữ ” ngờ” và cũng không biết được trước điều gì sẽ xảy ra. Không giống như cuộc sống ” thiên đường” như các em mơ ước. Cũng không giống như lời nói của các nhà môi giới, cuộc sống Hàn Quốc không phải là ” thiên đường” mà gần giống như ” địa ngục” . Chi phí Hàn Quốc đắt hơn Việt Nam gấp 5 lần, bạn vừa phải chi trả tiền ăn, chi trả tiền nhà, chi trả tiền điện, nước… Có rất nhiều chi phí mà bạn phải chi trả.

du-hoc-tu-tuc-han-quoc-cuoc-song-thien-duong-hay-dia-nguc
Nhiều du học sinh Việt Nam phải làm thêm mà chỉ ngủ 4-5 tiếng / 1ngày

Hơn nữa, du học tự túc Hàn Quốc đồng nghĩa bạn phải tự chi trả học phí cho chính mình mà không có sự hỗ trợ của ai. Như bạn đã biết, số tiền Hàn Quốc khác với tiền Việt Nam và chi phí học tập cũng vậy, học phí ở mức cao khiến bạn gặp không ít khó khăn.

Một số du học sinh Việt khi mới sang Hàn sẽ được sống trong kí túc xã của trường và hầu như bị ” cấm túc”, ngoài giờ đi học về các bạn chỉ học và ngủ mà không được đi làm thêm ít nhất là 6 tháng đầu, nếu đi làm bị bắt được sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Vì thế nhiều bạn có hoàn cảnh gia đình khó khăn, tiền không có , số tiền mang từ Việt Nam sang Hàn Quốc không đủ sống, buộc các bạn phải trốn ra ngoài làm thêm. Cũng có một vài trường hợp du học với mục đích kiếm tiền, không quan tâm việc học thậm chí trốn học, bỏ học để đi làm thêm.

Cũng có nhiều trường hợp, du học sinh Việt Nam đi du học tự tức Hàn Quốc sang trở thành công nhân tại các công trường xây dựng thay vì ngồi trên ghế nhà trường. Không đủ tiền nuôi thân, cũng không đủ tiền chi trả học phí, nhiều em du học sinh Việt Nam bỏ học đi làm luôn. Bạn đừng nghĩ, những công việc  mà các em làm sẽ nhàn hạ, lương cao. Điều đó là không thể, các em phải làm những công việc nặng nhọc , có người chọn làm tại các công trường xây dựng với công việc tay chân, phụ hồ nhưng mức lương cao hơn. Còn đối với một số bạn gái sẽ chọn công việc rửa bát, chén, chạy bàn tại các quán ăn, hay làm kim chi. Mức  lương có thể 30- 50 triệu/ 1 tháng, mức lương thấp nhất đối với người Hàn.

Cuộc sống đâu phải như ” thiên đường” bạn nghĩ, bạn phải làm những công việc nặng nhọc mà người Hàn không làm, một ngày các bạn chỉ ngủ 4-5 tiếng, ngoài ra trong khoảng thời gian khác các em đều đi làm. Đã thế, đôi khi bạn cũng bị rơi vào tình trạng mất việc, tiền chi thì nhiều mà tiền thu vào không có, bạn không có tiền gửi về nhà trả nợ, đã thế bạn con phải lo đủ thứ tiền: Tiền nhà, tiền ăn, tiền đi lại,..

Cuộc sống du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc được ví như ” địa ngục” cũng giống như các em học sinh, sinh viên bị áp lực học tập vây. Các bạn luôn phải lo đến vấn đề cơm, áo, gạo tiền, tiền học phí cũng như tiền phải gửi về nhà để chi trả tiền nợ vay ngân hàng đi du học. Ngoài áp lực công việc – học tập, các em phải đối mặt trước sự thay đổi môi trường sống, khí hậu mùa đông Hàn Quốc khắc nghiệt, giảm xuống âm vài độ C,ngôn ngữ hay văn hóa, ẩm thực Hàn Quốc làm cho các em khó hòa nhập nơi đây.

Tuy nhiên , Hàn Quốc được biết đến với những phong cảnh lãng mạn, hữu tình nhất là mùa thu và mùa xuân. Nền giáo dục phát triển trên Thế giới, vì vậy, ở một góc độ khác, Hàn Quốc là là đất nước cho các em cơ hội học hỏi và phát triển sự nghiệp, tương lai của mình nhé.

Trên đây là một chia sẻ của chúng tôi về vấn đề du học tự túc Hàn Quốc, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Mong rằng với những chia sẻ trên của chúng tôi sẽ giúp ích cho bạn.

Rate this post
Facebook Comments