Breaking News

Đừng ép con làm theo những gì cha mẹ muốn

Nhiều bậc cha mẹ vì muốn con có thể tốt hơn mà ép con làm quá nhiều điều con không muốn. Ép con học, ép con phải làm thế này, làm thế kia theo ý muốn của bản thân mà không biết con cần gì, con muốn làm gì. Ép con chỉ làm con bạn khó chịu, bị stress  và dễ bị rơi vào chứng trầm cảm. Vì vậy, đừng ép con làm theo những gì cha mẹ muốn.

Có những việc bạn nên ép còn làm, thế nhưng có nhiều việc bạn đừng ép con làm . Bởi vì điều đó, chi làm cho con bạn dễ rơi vào trạng thái áp lực, stress và dễ rơi vào bệnh trầm cảm. Đừng ép con phải học quá nhiều, đừng ép con làm những điều con không muốn , hãy để con học và làm những điều mà con bạn muốn làm. Miễn điều đó tốt và không ảnh hưởng đến tương lai của con.

dung-ep-con-lam-theo-nhung-gi-cha-me-muon
Đừng ép con học quá nhiều, điều đó sẽ làm con bạn rơi vào tình trạng mệt mỏi, stress

Nhiều bậc cha mẹ cứ nghĩ rằng, để con học nhiều sẽ tốt cho con, vì vậy đã bắt ép con theo học nhiều lớp. Ngoài giờ học văn hóa trên trường , các em còn phải theo học các lớp học thêm, có thể là toán, có thể là văn, có thể à tiếng anh. Về đến nhà , ăn cơm xong con bạn lại phải ngồi vào bàn học mà không có thời gian nghỉ ngơi, giải trí. Bạn có biết điều đó chỉ làm cho con bạn thêm áp lực, thêm mệt mỏi và đôi khi muốn tìm đến cái chết để giải thoát cho bản thân. Áp lực học tập là một trong những áp lực có khiến con bạn rơi vào tình trạng trầm cảm trầm trọng, ép học không phải là tốt, ép học chỉ khiến con bạn mệt mỏi, học lực không lên mà còn nguy cơ đi xuống do phải tiếp nhận một lượng kiến thức lớn cùng một lúc. Nhiều em còn rơi vào tình trạng học trước quên sau, không nhớ được bài.

Cũng có nhiều trường hợp, con không thích học con chỉ thích vẽ, thích những bộ môn nghệ thuật: Hát, múa, nhảy,…nhiều bậc cha mẹ đã cấm cản con không cho con theo đuổi niềm đam mê , chỉ vì sợ con ảnh hưởng đến học tập, không lo tập trung vào các môn học trên và ép con phải từ bỏ những điều con muốn làm. Bạn có biết, điều đó chỉ làm con bạn thêm ghét bạn, không tôn trọng bạn và đôi khi sẽ trốn bạn để làm những điều đó. Lúc đó bạn có ép, bạn có cấm cũng không được. Vậy trong những trường hợp như vậy, tại sao bạn không cho con mình tham gia một lớp vẽ, một lớp nhạc hay một lớp nhảy, hoạt động trong một khung thời gian nhất định mà không gây ảnh hưởng đến việc học tập con bạn. Bạn có thể nói chuyện với con thay vì ép con phải làm thế này, phải làm thế nọ.

dung-ep-con-lam-theo-nhung-gi-cha-me-muon
Đừng ép con học những trường mà con không thích, những nghề mà con không muốn làm

Bạn cũng đừng ép con phải thi trường này, hay phải thi trường kia. Bởi bạn ép con học những trường con không thích , con bạn sẽ không có động lực cũng như mục tiêu để ôn thi vào đại học. Thậm chí nếu có đậu đại học con bạn cũng sẽ bỏ học, không quan tâm việc học trên trường. Vậy bạn thấy có nên ép con học những trường mà con không thích không. Hãy để con làm những việc, những điều con muốn nếu nó phù hợp và có thể giúp con phát triển tốt. Nếu con đi sai đường hãy khuyên nhủ con, đưa ra các dẫn chứng, các lý lẽ để phân tích, giảng dạy cho con để con hiểu và thay đổi suy nghĩ cách làm.

Đừng ép con làm gì mà cha mẹ muốn, khi cha mẹ ép buộc làm một điều gì đó, con bạn sẽ luôn tỏ ra thái độ khó chịu và bất phục tùng. Một số bộ phận các em sẽ tỏ ra phục tùng bề ngoài nhưng bên trong lại không, luôn tìm và nói dối cha mẹ để làm những điều gì mình muốn. Còn một số bộ phận khác, các em sẽ tỏ rõ thái độ là không phục tùng, luôn tìm cách chống đối  và làm ngược lại những gì cha mẹ muốn. Vậy bạn thấy, với cách giáo dục như vậy có hiệu quả, có giúp con phát triển tốt hơn không. Điều đó chỉ khiến con bạn mệt mỏi, chán ghét bạn và luôn tỏ thái độ chống đối với bạn mà thôi.

Vì vậy, hãy đừng ép con làm những điều cha mẹ muốn , đừng ép con học quá nhiều cũng đừng cấm cản con làm những điều con muốn. Bởi điều đó chỉ làm hạn chế sự phát triển của con bạn mà thôi. Hãy giúp con bạn nhận ra những điều nên làm, những điều không nên làm để con bạn có thể thoải mái chấp nhận và làm nó một cách vui vẻ.

Trên đây là một số ý kiến cũng như chia sẻ của chúng tôi về vấn đề trên, bài viết chỉ mang tính chất tham khảo.Mong rằng với những thông tin trên mà chúng tôi đưa ra sẽ giúp ích cho bạn nhé.

Rate this post
Facebook Comments