Breaking News

Giáo dục trẻ: Những điều bạn nên biết

Giáo dục trẻ là yếu tố quyết định đến sự phát triển, hình thành nhận thức, tư duy và cách ứng xử của con. Thế nhưng nhiều bậc cha mẹ vẫn đang có những cách giáo dục sai cách , làm hình thành trong con tính ích kỷ, bướng bỉnh thậm chí hỗn với người trên. Vì vậy bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp bạn nhận ra những sai lầm trong cách giáo dục con, để có bạn phương pháp cũng như cách giáo dục con tốt hơn.Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Giáo dục con, một trong những yếu tố quan trọng để giúp bạn có thể phát triển và hình thành nhân cách tốt hơn. Thế nhưng chỉ cần một chút sai sót nhỏ , bạn có thể làm con bạn trở nên bướng bỉnh, hư hỏng và đi vào những con đường sai trái. Hiện nay, vẫn có nhiều bậc cha mẹ vẫn đang có những lối giáo dục con sai hướng, vẫn còn mang tư tưởng trọng nam khinh nữ. Dưới đây là những sai lầm trong cách giáo dục trẻ mà bạn nên biết.

giao-duc-tre-nhung-dieu-ban-nen-biet
Một trong những sai lầm của người Việt Nam đó là bao bọc con quá kỹ

Các bậc cha mẹ Việt Nam thường có xu hướng chiều chuộng, bao bọc con quá mức. Điều này sẽ làm cho con bạn hình thành nên tính ích kỷ và phụ thuộc vào người khác. Đây không phải cách giáo dục tốt, con bạn cần được tìm hiểu thế giới bên ngoài, tự làm những việc mà con có thể làm. Người Việt Nam thường có xu hướng làm tất cả công việc nhà cho con từ việc nấu ăn, lau dọn nhà cửa, phòng ngủ vì lý do con còn bé. Mẹ nấu cơm, mẹ lấy cơm, mẹ bón com cho con ăn, mẹ gọt hoa quả cho con, mẹ dọn bát đũa. Tất cả đều mẹ làm, con chỉ cần ngồi ăn và chơi. Điều đó có thực sự tốt, bởi lẽ bạn cần phải dạy cho con hình thành tính độc lập từ bé.

Hãy để con tự lấy cơm , tự ăn cơm và dọn sau khi ăn khi con tự có thể làm. Đối với người Nhật học luôn dạy con tính độc lập từ bé, tự ăn cơm, tự cất bát sau khi ăn xong , thậm chí nhiều trẻ từ 4-5 tuổi có thể tự nấu năn. Họ dạy con làm việc nhà như lau dọn bàn ghế, phụ giúp cha mẹ làm việc bếp và tăng dần mức độ khó dần , họ khuyến khích con tự dọn dẹp phòng của mình sao cho gọn gàng, ngăn nắp, để con tự xếp trò chơi sau khi chơi xong.Trong khi đó người Việt Nam lại có cách dạy con trái ngược hoàn toàn, chiều chuộng con, bao bọc con đó là một trong những sai lầm lớn trong cách giáo dục của các bậc cha mẹ Việt.

” Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà” đó là quan niệm của những ông bố. Nhiệm vụ của mẹ là phải chăm sóc con, nếu con hư là tại mẹ không biết cách dạy con. Còn bố chỉ là người có nhiệm vụ đi kiếm tiền và mang tiền về cho mẹ. Đó là một quan niệm quá sai lầm, nhiệm vụ dạy con luôn là nhiệm vụ chúng của hai, cha cũng cần có một phần trách nhiệm dạy con.

giao-duc-tre-nhung-dieu-ban-nen-biet
Chiều theo ý con, dễ thỏa hiệp với con

Con thích gì chiều theo với con, dễ thỏa hiệp tạo cho con bạn tính mèo nheo và hay nũng nịu. Trong cách dạy con của người Việt họ thường có xu hướng chiều theo ý con, lúc con khóc thường dùng những thứ đồ chơi để dỗ con. Hay những lúc con ăn vạ đòi điện thoại bạn thường dễ thỏa hiệp với con, hứa sẽ cho con xem sau khi ăn cơm hoặc ăn cơm ngoan sẽ cho xem điện thoại. Đó là một trong những sai lầm lớn trong cách dạy con của người Việt.

Không dạy con làm , bao bọc con, chiều chuộng con cho đến khi con không làm được việc, không biết làm bạn lại quay sang mắng chửi con. Hoặc thường xuyên sử dụng bạo lực mỗi khi con mắc phải sai lầm, hay điểm kém. Không chỉ làm tổn thương đến sức khỏe mà còn cả tâm lý của con , nỗi sợ khi làm vỡ chén, nỗi sợ khi điểm thấp,…Dạy con quá khắt khe, khiến tâm lý con sợ hãi và thường xuyên nói dối để che đi lỗi lầm của mình.Ngoài ra, cha mẹ thường hay lấy con mình so sánh với con người khác, tạo co con bạn luôn tự ti, mặc cảm với bản thân.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về vấn đề , giáo dục dạy trẻ – những sai lầm mà bạn nên biết. Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn nhận ra những sai lầm và có hướng dạy con tốt hơn.

Rate this post
Facebook Comments