Breaking News

Có nên theo học ngành Điều dưỡng? Học Điều dưỡng có khó không?

Nhiều bạn trẻ đang muốn theo học ngành Điều dưỡng có băn khoăn khi học Điều dưỡng có khó không? Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ thêm những thông tin để giải đáp thắc mắc ở trên, bạn đọc hãy cùng theo dõi nhé.

Có nên học ngành Điều dưỡng không?

Có rất nhiều các lý do để thí sinh tìm hiểu và từ đó đưa ra quyết định nên học ngành Điều dưỡng, cụ thể một số lý do như:

Nhu cầu xã hội luôn cần đến ngành Điều dưỡng

Thời buổi hiện nay xã hội ngày càng phát triển cùng với khoa học công nghệ ngày càng phát triển nên kéo theo đó là nhu cầu cuộc sống tăng cao nên người dân có nhu cầu chăm sóc sức khỏe nhiều hơn. Từ đó các cơ sở y tế, bệnh viện và các trung tâm chăm sóc sức khỏe ngày càng được xây dựng nhiều. Đây cũng là cơ hội việc làm rất lớn cho các sinh viên theo học nhóm ngành Y tế nói chung và ngành Điều dưỡng nói riêng.

Ngành Điều dưỡng có sự phân bổ không đồng đều giữa các tỉnh thành, vùng miền, đặc biệt ở vùng dân tộc thiếu nhân viên ngành Điều dưỡng, đây cũng là một trong những lý do giúp sinh viên dễ dàng kiếm được cơ hội việc làm phù hợp với năng lực sau khi tốt nghiệp ra trường.

Tuy nhiên sinh viên khi theo học ngành Điều dưỡng cần chăm chỉ học tập, rèn luyện thường xuyên để có kỹ năng chuyên sâu từ đó sẽ không bị đào thải khỏi lĩnh vực Y tế do không đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

hoc-dieu-duong-co-kho-khong1
Học Điều dưỡng có khó không?

Trang bị đầy đủ những kỹ năng mềm cần thiết

Khi lựa chọn theo học ngành Điều dưỡng ngoài những kiến thức cơ sở, chuyên sâu sinh viên sẽ được học tập đầy đủ khả năng phân tích tình trạng bệnh, kỹ năng áp dụng những nguyên lý điều dưỡng, các quy trình kỹ thuật điều dưỡng vào thực tế. Như vậy sinh viên sẽ nắm bắt tốt các kỹ thuật khoa học hiện đại trong lĩnh vực Y tế và nâng cao tốt nhất hiệu quả chăm sóc sức khỏe cho người bệnh, đồng thời cải thiện chất lượng đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Sinh viên trong quá trình học tập tại các trường đào tạo ngành Điều dưỡng sẽ tham gia vào các hoạt động thực hành thực tế tại các cơ sở y tế như vậy tích lũy tốt các kỹ năng cần thiết như: kỹ năng thuyết trình, kỹ năng xử lý vấn đề, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng ứng xử với đồng nghiệp và bệnh nhân, kỹ năng xử lý tốt các tình huống bất thường xảy ra,…

Cơ hội làm việc ở nước ngoài

Ngoài Việt Nam đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng thì nhiều nước khác như Nhật, Đài Loan, Đức… cũng đang rơi vào tình trạng già hóa dân số cần đến số lượng lớn nguồn nhân lực chất lượng cao ngành Điều dưỡng. Đây chính là cơ hội việc làm ở nước ngoài cho các thí sinh khi theo học ngành Điều dưỡng.

Tất cả những công việc như chăm sóc người bệnh, chẩn đoán điều dưỡng, tư vấn chăm sóc sức khỏe, lên kế hoạch việc hướng dẫn người bệnh… đều là những công việc cần đến Điều dưỡng viên. Ở môi trường làm việc chuyên nghiệp tất cả cần thực hiện theo quy trình chuẩn quốc tế và tiếp cận nhiều hơn với nền khoa học công nghệ mới và hiện đại nhất trong lĩnh vực y tế.

Học điều dưỡng có khó không?

Hiện nay nhu cầu về nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng đang ở mức cao trong xã hội hiện đại cũng bởi vậy mà  trong những năm gần đây thu hút được nhiều sự quan tâm từ các bạn trẻ với cả hệ đào tạo Điều dưỡng Cao đẳng, đại học.

Do đặc thù của ngành Điều dưỡng sẽ là người chăm sóc trực tiếp cho bệnh nhân, bên cạnh đó tham gia nhiều vào quá trình phục hồi của người bệnh và đặc biệt cần chịu trách nhiệm đối với sự an toàn của người bệnh trong suốt quá trình điều trị.

Chính vì điều này mà các điều dưỡng viên sẽ cần nghiêm túc trong việc học tập kiến thức, rèn luyện kỹ năng ngay từ khi bắt đầu học tập và lựa chọn theo đuổi ngành Điều dưỡng.

Với bất cứ ngành nghề nào sẽ có những khó khăn riêng khi theo học, đặc biệt đối với những ngành liên quan đến tình trạng sức khỏe nên việc theo học sẽ gặp nhiều khó khăn hơn rất nhiều.

Mặc dù vậy nhưng ngành học không yêu cầu bạn có năng khiếu bẩm sinh hay thông minh nhạy bén mà ngành học rất cần đến những người có đức tính kiên trì, tinh thần trách nhiệm, niềm đam mê với ngành nghề, quyết tâm theo học.

Ngoài ra đối với ngành Điều dưỡng người học sẽ cần trau dồi thêm các kỹ năng cần thiết cho ngành nghề như kỹ năng giao tiếp, khả năng xử lý tình huống, quyết đoán trong việc xử lý các tình huống xảy ra…

hoc-dieu-duong-co-kho-khong2
Điều dưỡng viên là người cầu nối giữa bệnh nhân với bác sĩ

Với chương trình đào tạo ngành Điều dưỡng hiện nay sẽ giúp bạn được bồi dưỡng kỹ năng Điều dưỡng cần thiết, cụ thể các nhóm môn học chính trong ngành Điều dưỡng như:

Nhóm các môn khoa học xã hội

Một số môn học thuộc nhóm khoa học xã hội như:  Ngoại ngữ, Giáo dục thể chất, Tin học, Tâm lý, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng của Đảng Cộng Sản Việt Nam, Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lê nin…

Với các môn học xã hội sẽ tạo nền tảng kiến thức vững chắc trong việc  tiếp thu tốt hơn kiến thức chuyên sâu ngành nghề.

Nhóm các môn khoa học tự nhiên

Những môn học cơ sở như: xác suất thống kê y học,  hóa học đại cương, sinh học và di truyền, vật lý đại cương, sức khỏe – môi trường và vệ sinh nâng cao sức khỏe, sinh học và di truyền…

Nhóm các môn kiến thức y học cơ sở

Các môn học kiến thức y học cơ sở sẽ tạo tiền đề cho sinh viên ngành Điều dưỡng với những môn học cụ thể như: Sinh lý học, di truyền y học, mô phôi, y đức, sinh lý hóa, hóa sinh, pháp luật tổ chức y tế…

Nhóm các môn học chuyên ngành

Điều dưỡng chuyên khoa, đạo đức điều dưỡng, nâng cao sức khỏe và hành vi con người, chăm sóc sức khỏe người cao tuổi, kiểm soát nhiễm khuẩn, chăm sóc tích cực… là một trong số những môn học chuyên ngành Điều dưỡng. Sinh viên cần nắm vững các kiến thức và nguyên tắc ngành Điều dưỡng để sau khi ra trường hoàn thành tốt công việc.

Từ việc tìm hiểu một số môn học ngành Điều dưỡng ở trên có thể thấy rằng học Điều dưỡng không quá khó điều quan trọng bạn cần có niềm đam mê, yêu nghề, đồng thời chịu khó ham học hỏi sau khi học xong sẽ tìm được vị trí làm việc phù hợp với năng lực và trình độ bản thân.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn Học điều dưỡng có khó không?, từ đó có định hướng đúng đắn và phù hợp hơn trong tươi lai.

Rate this post
Facebook Comments

Mai