Breaking News

Làm thế nào để học tốt môn lịch sử?

Nhiều môn lịch sử nhàm chán, khó học, khó nhớ, thế nhưng nếu bạn có phương pháp học thì sẽ cảm thấy môn lịch sử khá thú vị và hấp dẫn đấy. Vậy làm sao để có thể học tốt môn lịch sử? hãy cùng chúng tôi khám phá những phương pháp học tốt môn lịch sử qua bài viết dưới đây nhé.

Để học tốt môn lịch sử không phải là điều gì quá khó khăn và lớn lao, chỉ cần bạn có một niềm đam mê và sự cố gắng thì học tốt môn lịch sử trở nên dễ dàng, đơn giản hơn. Khi đó câu hỏi : ‘ Làm thế nào để học tốt môn lịch sử?” không còn là vấn đề nữa, hãy cùng 3sacmau.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nào.

Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ trên lớp

lam-nao-de-hoc-tot-mon-lich-su
Tập trung nghe giảng, ghi chép bài đầy đủ sẽ giúp các em học tốt môn lịch sử hơn

Một trong những phương pháp giúp bạn tiến bộ và học tốt môn lịch sử đó chính là : Tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ trên lớp. Tập trung nghe giảng sẽ giúp các em hiểu bài và dễ nắm kiến thức của bài hơn. Khi các em có thể hiểu và nắm vững kiến thức thì các em sẽ học thuộc bài nhanh hơn, nhớ được lâu hơn. Việc tập trung nghe giảng rất quan trọng đây, thế nhưng các em không quên việc ghi chép bài đầy đủ nhé. Chép bài giúp các em có thể ôn luyện, củng cố kiến thức khi các em quên. Hơn nữa trong quá trình chép bài các em có thể nhó bài lâu hơn, bởi khi chép bài các em có thể hiểu và xử lý theo ý của mình. Điều đó vừa giúp các em có thể nắm bài trên lớp, vừa giúp các em nhớ được lâu hơn.

Vì vậy, một trong những điều kiện để các em học tốt môn lịch sử đó chính là nghe thầy cô giảng bài và chép bài đầy đủ trên lớp. Học phải tập trung để có thể hiểu bài, nhớ bài trên lớp , còn nếu ngồi học tâm hồn trên mây, dưới đất, mất tập trung, làm việc riêng sẽ làm các em không hiểu bài, không nhớ bài và không biết thầy cô dạy đến đâu, dạy như thế nào. Khi đó các em có muốn học tốt môn lịch sử hay học giỏi môn lịch sử thì cũng không thể nào tốt lên được. Cũng chỉ mãi dậm chân tại chỗ mà thôi, vì vậy các em hãy nhớ nhé cần phải tập trung bài giảng và ghi chép bài đầy đủ nhé.

Ngoài ra, để học tốt môn lịch sử các em cũng cần đọc sách trước khi đến lớp, và đọc lại vở, làm bài tập sau khi về nhà để có thể  hiểu bài hơn, nhớ bài tốt hơn . Hơn nữa đọc lại bài và làm bài sẽ giúp các em tìm ra những phần chưa hiểu để có thể hỏi lại thầy cô . Như vậy sẽ giúp các bạn tiến bộ hơn nhiều đấy.

Học bằng sơ đồ tư duy

lam-nao-de-hoc-tot-mon-lich-su
Sơ đồ tư duy giúp các em nhớ kiến thức, học thuộc nhanh hơn

Một trong những ưu điểm của sơ đồ tư duy đó chín là dễ hiểu, dễ nhớ và ngắn gọn. Sơ đồ tư duy sẽ không khiến các bạn cảm thấy chán nản, nhàm chán khi học thuộc nữa. Với sơ đồ tư duy làm cho các em thấy học thuộc thật thú vị, thích thú mà không cảm thấy nhàm chán khi có những hình ảnh ngộ nghĩnh, màu sắc sặc sỡ .

Bạn có nghĩ mình có khả năng học thuộc tất cả các kiến thức môn học từ đầu chương đến cuối chương. Bạn có nghĩ mình đủ khả năng để nhớ hết tất cả các kiến thức rộng lớn đó, với nhiều mốc sự kiện, nhiều mốc thời gian? Điều đó không quá khó khăn nếu bạn biết cách học đúng hướng, đúng phương pháp, điều đó trở nên đơn giản. Bạn chỉ cần học theo kiểu bản đồ tư duy, bản đồ tư duy giúp cho các bạn học thuộc đơn giản hơn theo một cách logic.

Một trong những cách học bản đồ tư duy đó chính là hãy vẽ một sơ đồ hình cây? bông hoa?,..theo hình ảnh mà bạn cảm thấy dễ nhớ nhất. Hãy ghi lại những mốc thời gian, sự kiện quan trọng, tóm tắt diễn biến bằng màu sắc khác nhau sao cho phù hợp, khoa học để các bạn có thể nhớ, hiểu và không để sót nội dung, kiến thức nào.Đây là một trong những phương pháp học hiệu quả được nhiều bạn sử dụng và nó thực sự hiệu quả, bởi nó liên kết với nhau theo một hệ thống, logic và nó cũng giúp cho não bộ chúng ta tiếp thu nhanh hơn, nhớ lâu hơn.

Hãy học từng phần theo những ý chính

lam-nao-de-hoc-tot-mon-lich-su
Hãy học theo từng phần, từng ý chính để có thể nhớ và học nhanh hơn

Để học tốt môn lịch sử hơn, các em cần chú ý nên học theo từng phần theo những ý chính. Điều đó sẽ giúp các em học dễ dàng hơn mà không gây chán nản. Hãy học từng phần từ lịch sử thế giới đến lịch sử Việt Nam. Chia ra từng giai đoạn, học theo ý chính, khi các em hiểu ý chính thì tự nhiên các em sẽ triển khai được các ý phụ dễ dàng hơn.

Đừng học vẹt hay học thuộc mà không hiểu gì, điều đó chỉ giúp các bạn nhớ bài trong ngày hôm đó mà quên bài đi ngày hôm sau. Vì vậy, các bạn phải đọc đi đọc lại nhiều lần để có thể nhớ. Vừa mất nhiều thời gian vừa dễ gây chán nản học cho các bạn. Học từng phần, theo ý chính vừa nhanh, vừa dễ hiểu bạn vừa có thể học nhanh hơn.

Ngoài ra, các bạn có thể tìm đọc những quyển sách mang tính lịch sử, có cốt truyện , có diễn biến, có tình tiết gay cấn vừa giúp các em giải trí, vừa có thể bổ sung kiến thức lịch sử một cách dễ nhớ, dễ hiểu. Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về phương pháp học tốt môn lịch sử. Bài viết trên chỉ mang tính chất tham khảo, mong rằng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các bạn học tốt môn lịch sử hơn mỗi ngày.

3/5 - (4 bình chọn)
Facebook Comments