Breaking News

Học liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM 2022 ở trường nào?

Học liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM 2022 ở trường nào? Là câu hỏi khá nhiều sinh viên tìm kiếm. Mời đọc cùng tham khảo bài tổng hợp dưới đây.

1. Ngành Vật lý trị liệu hiện nay như thế nào?

Ngành Vật lý trị liệu chuyên về nghiên cứu và áp dụng các biện pháp y học, xã hội, giáo dục và kỹ thuật phục hồi nhằm hồi phục, cải thiện khả năng hoạt động bình thường của bệnh nhân không may bị khiếm khuyết, bệnh tật, suy giảm chức năng vận động của cơ thể. Các phương pháp chính trong việc hồi phục chức năng là các phương pháp trị liệu, được gọi chung là vật lý trị liệu.

Hiện nay Vật lý trị liệu đang ngày một chứng tỏ vị thế quan trọng của mình trong chu trình hoạt động của ngành Y.

Chuyên ngành này được đào tạo nhằm thích nghi với sự phát triển của nền y tế quốc gia, đáp ứng nhu cầu về phục hồi chức năng cũng như chăm sóc sức khỏe con người. Hiện nay, có rất nhiều trường đào tạo ngành vật lý trị liệu từ hệ Trung cấp, hệ Cao đẳng, Hệ Đại học.

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành vật lý trị liệu có thể làm việc tại khoa phục hồi chức năng tại các bệnh viện, cơ sở y tế, trung tâm phục hồi chức năng, các trường chuyên biệt dành cho trẻ em khuyết tật, các tổ chức dành cho người khuyết tật … 

Theo thông tin Bộ Y tế cho biết từ năm 2021, các bệnh viện, cơ sở y tế toàn quốc sẽ ngừng nhận dược sĩ, kỹ thuật viên, y sỹ đa khoa, điều dưỡng … hệ trung cấp, từ đó đặt ra vấn đề với những người có bằng Trung cấp Dược phải liên thông cao đẳng/đại học để kịp tiến độ chuẩn hóa cán bộ y tế Việt Nam. Đồng thời, khi có tấm bằng Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu, học viên cũng sẽ có cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt hơn, mức chế độ đãi ngộ tốt hơn.

Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM 2022

Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM 2022

2. Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu học bao nhiêu lâu?

Liên thông vật lý trị liệu hệ Cao đẳng được đào tạo trong thời gian 18 tháng. Với yêu cầu là thí sinh đã hoàn thành chương trình vật lý trị liệu hệ Trung cấp.

Thời gian: Ngoài giờ hành chính.

Thông thường sinh viên học Cả ngày Thứ 7, Chủ nhật hoặc học tất cả các buổi tối từ tối Thứ 2 đến Thứ 6.

Sau khi hoàn thành chương trình học Liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Vật lý trị liệu theo luật Giáo dục nghề nghiệp và có thể tiếp tục liên thông lên bậc đại học hoặc thi tuyển viên chức công chức theo quy định.

Học liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM 2022 ở trường nào?

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn tại TP HCM là một trong những địa chỉ uy tín và chất lượng đào tạo liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu tại TP Hồ Chí Minh. Trường có 2 cơ sở đào tạo:

Ngoài Liên thông Cao đẳng Vật lý trị liệu Phục hồi chức năng, trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn còn đào tạo Liên thông Cao đẳng Dược, Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng, Liên thông Cao đẳng Hộ sinh, Liên thông Cao đẳng Xét nghiệm. Hàng năm, trường nhận được sự quan tâm của nhiều thí sinh.

Học phí liên thông Cao đẳng ngành Kỹ thuật Vật lý trị liệu trung bình chỉ từ 900.000 – 1.000.000 đồng/tháng. Sinh viên được học tập trong môi trường đào tạo chất lượng cao, mô hình đào tạo chuyên sâu theo đúng chuẩn.

Trường Cao đẳng Y dược Sài Gòn có 2 cơ sở tại TP HCM:

 • Tòa nhà PTT – Đường số 3, Lô số 07, Công viên Phần mềm Quang Trung – Phường Tân Chánh Hiệp – Quận 12 – Thành phố Hồ Chí Minh.
 • Số 1036 Đường Tân Kỳ Tân Quý, Tổ 129 – Khu phố 14 – Phường Bình Hưng Hòa – Quận Bình Tân – Thành phố Hồ Chí Minh.

3. Hồ sơ đăng ký liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu

Hồ sơ đăng ký xét tuyển bao gồm:

 • 01 Phiếu đăng ký dự thi Liên thông Cao đẳng Y Dược theo mẫu của Nhà trường;
 • 02 Bằng tốt nghiệp Trung cấp ngành Vật lý trị liệu;
 • 02 Bằng tốt nghiệp THPT (bản sao có công chứng);
 • 01 Giấy khai sinh (bản sao có công chứng);
 • 01 CMTND (bản sao có công chứng);
 • 04 ảnh (3×4) và 02 ảnh (4×6) ghi thông tin thí sinh bao gồm: Họ tên, địa chỉ, số điện thoại liên lạc ở mặt sau ảnh;
 • 01 Bộ hồ sơ học sinh sinh viên, trong đó có 02 sơ yếu lý lịch, điền đầy đủ thông tin và xin dấu xác nhận của cơ quan địa phương.

Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM 2022

Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM 2022

4. Yêu cầu đào tạo liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu

Về kiến thức:

Sinh viên nắm được các kiến thức khoa học cơ bản, y học cơ sở, nguyên lý kỹ thuật công nghệ cùng với các kiến thức chuyên môn để vận dụng vào thực tế trong quá trình thực hiện các kỹ thuật điều trị cho bệnh nhân.

Hiểu rõ về các quy tắc, quy trình vận hành, bảo quản, bảo dưỡng trang thiết bị, đảm bảo thực hiện quy trình và vận hành máy móc an toàn đồng thời báo cáo cho cán bộ quản lý nếu máy móc có vấn đề, hỏng hóc.

Sinh viên phải có kiến thức về phương pháp luận khoa học trong thực hành kỹ thuật, học tập, nghiên cứu khoa học.

Sinh viên cần phải hiểu về pháp luật và các chính sách về công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân để có thể tham gia các hoạt động y tế cộng đồng, từ thiện.

Ngoài ra, sinh viên cần biết ngoại ngữ như tiếng Anh, tiếng Nhật … để thuận lợi trong công việc của mình. Nhất là đối với các thí sinh có định hướng công tác và làm việc tại nước ngoài.

Về kỹ năng:

Thiết lập các kỹ thuật khám – lượng giá vật lý trị liệu phục hồi chức năng và thực hiện các quy trình một cách thành thạo, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Vận hành máy móc một cách thành thạo, cẩn thận, bảo quản trang thiết bị dựa trên nền tảng công nghệ thông tin.

Sinh viên cần có khả năng làm việc nhóm, khả năng phối hợp và chia sẻ công việc với đồng nghiệp để thực hiện các kế hoạch hồi phục cho bệnh nhân. Đây là kỹ năng mà rất nhiều sinh viên ngành phục hồi chức năng còn thiếu.

Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM 2022

Liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM 2022

5. Công việc của Kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

 • Trực tiếp thăm khám và tư vấn về phương pháp kỹ thuật Phục hồi chức năng phù hợp.
 • Chủ động lập kế hoạch điều trị, xây dựng được mục tiêu và phác thảo quá trình điều trị bằng phương pháp KT Phục hồi chức năng đối với từng bệnh nhân khác nhau.
 • Sử dụng được thành thạo tất cả những trang thiết bị kỹ thuật trong quá trình điều trị bệnh đối với từng người bệnh khác nhau.
 • Tham gia nghiên cứu khoa học, nâng cao thêm tay nghề chuyên môn nghiệp vụ. Đặc biệt, kỹ thuật viên Vật lý trị liệu còn cập nhật thêm những phương pháp điều trị Kỹ thuật Vật lý trị liệu mới có trong nước và các quốc gia khác trên thế giới.
 • Tham gia vào quá trình nghiên cứu, đề xuất thêm những giải pháp điều trị phù hợp. Đồng thời, kết hợp với những kỹ thuật viên khác trong quá trình điều trị bệnh nhằm đạt được hiệu quả công việc tốt nhất.
 • Các chuyên gia đánh giá mức lương ngành phục hồi chức năng hiện nay nằm trong top những ngành có mức thu nhập cao nhất. Tuy vậy mức lương ngành Vật lý trị liệu và phục hồi chức năng cụ thể như thế nào còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như năng lực, trình độ chuyên môn, nơi làm việc, cấp bậc tương ứng trong công việc…

6. Những yếu tố cần có của kỹ thuật viên Vật lý trị liệu

Đức tính kiên trì, nhẫn nại

Công việc này rất cần đến sự kiên trì và nhẫn nại để có thể tận tình hướng dẫn và giúp đỡ bệnh nhân. Hơn nữa thời gian làm việc khá nhiều, đòi hỏi kỹ thuật viên phải rất chăm chỉ và chịu được áp lực của ngành nghề.

Tinh thần sáng tạo và tư duy logic

Người học cần có tinh thần sáng tạo và tư duy logic nhằm tìm ra những phương pháp tối ưu để mang lại kết quả tốt nhất cho từng người bệnh.

Tình yêu thương, y đức nghề ngiệp

Bên cạnh việc giỏi về chuyên môn, người làm phục hồi chức năng cần có sự yêu thương, đồng cảm và thấu hiểu bệnh nhân, giúp họ có tinh thần vui vẻ để điều trị bệnh tật tốt nhất.

Học liên thông cao đẳng Vật lý trị liệu TPHCM 2022 ở trường nào? Hy vọng rằng qua bài tổng hợp trên bạn đọc đã tìm được câu trả lời phù hợp.

Rate this post
Facebook Comments