Breaking News

Tìm hiểu về luật bóng đá 11 người trên sân cỏ

Mỗi một bộ môn thể thao sẽ được Ban tổ chức đưa ra những quy định riêng và buộc những người tham gia phải tuân thủ. Vậy đối với luật bóng đá 11 người được quy định cụ thể như thế nào?

Những luật bóng đá 11 người trên sân cỏ cơ bản nhất

Mỗi một cầu thủ hoặc những người có niềm đam mê với bộ môn túc cầu nếu muốn tham gia bộ môn thể thao này cần phải tìm hiểu những quy định trong luật bóng đá 11 người, 7 người hoặc 5 người. Nhằm tránh mắc phải sai lầm và thi đấu phối hợp tốt hơn đối với những cầu thủ trên sân.

Thông tin trong trang 3sacmau.vn chia sẻ đến mọi người về những quy định cơ bản về luật bóng đá 11 người như sau:

1. Quy định về kích thước sân bóng đá Quốc tế

luat-bong-da-11-nguoi-1
Quy định về kích thước sân bóng đá Quốc tế

Đối với luật bóng đá 11 người sẽ được quy định cụ thể về sân thi đấu trên sân bóng đá Quốc tế sẽ có kích thước tương ứng:

  • Chiều rộng đạt từ 64m – 75m;
  • Chiều dài đạt từ 100m – 110m.

2. Những quy định về khu phạt đền

+ Sẽ tiến hành kẻ 2 đoạn thẳng có độ dài đạt 16.50m vuông góc với đường biên ngang về phía trong của sân thi đấu, cách mép trong đối với những cột cầu môn khoảng tầm 16.50m. Tiếp đến sẽ kẻ một đường thẳng song song với đường biên ngang, để nối với 2 đầu 2 đường thẳng vuông góc trên. Phần nằm ở trong các đường thẳng được vẽ trên này sẽ là khu vực phạt đền.

+ Trong luật bóng đá 11 người, một điểm phạt đền thuộc trong khu vực phạt đền được đánh dấu rõ nhất nằm ở trên những điểm chính giữa của đường biên ngang có độ dài tương ứng 11m.

3. Quy định khu thủ môn

Theo đường biên ngang trên sân bóng, sẽ bắt đầu kẻ 2 đoạn thẳng có độ dài tương ứng 5.5m vuông góc với nhau về phía sân bóng đồng thời cách mép trong của mỗi cột cầu môn là 5.5m. Tiếp đến sẽ kẻ một đường thẳng song song với đường biên ngang để có thể nối 2 đầu của 2 đường thẳng vuông góc trên. Phần nằm trong các đường thẳng được vẽ trên sẽ là khu vực của thu môn.

4. Những quy định về cầu môn

– Khung cầu môn phải được đặt chính giữa đường biên ngang.

– Khoảng cách giữa 2 cột dọc là 7.32m, khoảng cách tương ứng từ xà ngang xuống mặt đất là 2.44m.

– Cấu tại của khung cầu môn sẽ bao gồm 2 cột dọc vuông góc với đường biên ngang, đồng thời cách đều với 2 cột cờ góc, chúng sẽ được nối với nhau bởi 1 xà ngang. Về chất liệu để làm cột dọc và xà ngang phải là gỗ, hoặc kim loại hay những chất liệu khác được phê duyệt. Đặc biệt, phần xà ngang và cột dọc có tiết diện là hình tròn, hình vuông, hình elip hoặc hình chữ nhật và yêu cầu không gây nguy hiểm đến các cầu thủ.

5. Quy định đối với những cột cờ góc

Trên sân thi đấu 4 góc của sân sẽ được cắm tương ứng với 4 cột cờ có chiều cao tối đa là 1.5m và sẽ không có đầu nhọn. Bên cạnh đó, có thể sẽ được đặt thêm 2 cột cờ khác ở phía ngoài của đường giữa sân khoảng cách tối thiểu với đường biên dọc phải là 1m.

6. Quy định trong cung phạt góc

Những quy định trong luật bóng đá 11 người mới nhất cho FIFA đưa ra, tâm của cung phạt góc đó là điểm cắm cờ. Từ tâm này, sẽ tiến hành kẻ ¼ vòng tròn trong khu vực sân thi đấu với bán kính tương ứng là 1m.

Quy định về luật việt vị trong luật bóng đá 11 người

Khi xem trưc tiêp bong đa hôm nay các bạn thường thấy các trọng tài thổi phạt lỗi việt vị. Vậy, quy định của lỗi việt vị trong luật bóng đá 11 người như thế nào? Những quy định trong lỗi phạt này cụ thể như sau:

luat-bong-da-11-nguoi-2
Quy định về luật việt vị trong luật bóng đá 11 người

1. Vị trí việt vị

Cầu thủ đứng ở vị trí việt vị khi không được coi là việt vị.

  • Luật bóng đá 11 người do FIFA quy định cầu thì việt khi trong trường hợp cầu thủ ở gần với đường biên ngang sân đối phương so với bóng và cầu thủ đối phương cuối cùng thứ 2.
  • Cầu thủ không chơi ở vị trí việt vị khi còn ở trên sân đội nhà, ngang hàng với hậu vệ đối phương thứ 2 hoặc cuối cùng.

2. Phạm lỗi việt vị

Theo luật bóng đá 11 người mới nhất đưa ra quy định khi cầu thủ ở vị trí việt vị chỉ bị xử lý tại thời điểm đồng đội chuyển bóng, hoặc có thể tham gia vào đường bóng đá nếu như:

  • Ảnh hưởng đến đối phương.
  • Tham gia tình huống.
  • Hoặc cốc tình chiếm trong tình huống việt vị.

3. Luật phạm lỗi việt vị

Trong luật bóng đá 11 người quy định bất kỳ lỗi việt vị nào, khi đó trọng tài đều cho đối phương được quả đá phạt gián tiếp tại nơi xảy ra lỗi việt vị.

Hy vọng với tất cả những thông tin cung cấp trên đã giúp cho những người đam mê, yêu thích bộ môn thể thao túc cầu đã hiểu rõ về luật bóng đá 11 người do FIFA quy định mới nhất. Tốt nhất trước khi tham gia vào bộ môn thể thao này, các bạn hãy tìm hiểu kỹ về luật chơi, những quy định để tránh mắc sai lầm và mắc phải những quả phải đền không nên có trong trận đấu.

5/5 - (1 bình chọn)
Facebook Comments