Breaking News

Lưu trữ đám mây là gì? Một số thông tin cần biết về lưu trữ đám mây

Hiện nay, lưu trữ đám mây đang là dịch vụ được sử dụng phổ biến với tính tiện ích cao, giúp bạn quản lý dữ liệu hiệu quả. Vậy lưu trữ đám mây là gì hay Cloud storage là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua thông tin chia sẻ dưới đây.

A – Lưu trữ đám mây là gì? Clould storage là gì?

Cloud storage hay lưu trữ đám mây là một thuật ngữ dùng để chỉ các hành động lưu giữ, sắp xếp, quản lý, chia sẻ, và sao lưu dữ liệu của cá thể sở hữu nó trên một hệ thống lưu trữ bên ngoài ổ cứng được duy trì bởi các nhà cung cấp (hay bên thứ ba). Dịch vụ này cho phép khách hàng hay người dùng có thể truy cập được tất cả các tệp tin của họ từ xa tại bất kỳ vị trí địa lý nào.

Lưu trữ đám mây là gì? Một số thông tin cần biết về lưu trữ đám mây

Lưu trữ đám mây là gì?

Có thể hiểu, thay vì lưu trữ thông tin vào ổ cứng máy tính của bạn hay những thiết bị lưu trữ cục bộ khác như usb chẳng hạn, bạn lưu nó vào 1 hệ cơ sở dữ liệu từ xa. Máy tính của bạn sẽ được kết nối với hệ cơ sở dữ liệu đó thông qua internet, và nhờ kết nối internet, bạn sẽ truy xuất được dữ liệu mình cần thông qua các ứng dụng desktop hay ứng dụng web online.

Ngày nay có khá nhiều dịch vụ lưu trữ đám mấy trên Internet mà bạn có thể sử dụng, có thể nhắc đến những cái tên như AWS, Google Drive, Dropbox, OneDrive,…

B – Các tính năng sử dụng của lưu trữ đám mây

1. Tự động sao lưu

Một trong những vấn đề dữ liệu mà lưu trữ đám mây giải quyết được là khả năng sao lưu dữ liệu tự động. Việc phải chuyển dữ liệu một cách thủ công từ hết ổ cứng này sang ổ cứng khác vừa tốn công sức mất thời gian đã là câu chuyện của quá khứ.

Với công cụ này, dữ liệu của bạn sẽ luôn được đảm bảo với các bản copy luôn sẵn sàng trên các tài khoản online. Và kể cả khi quá trình sao lưu có gặp gián đoạn do sập nguồn đi chăng nữa thì nó vẫn sẽ được tiếp tục 1 cách tự động khi máy khởi động trở lại.

2. Phục hồi dữ liệu

lưu trữ đám mây là gì

Phục hồi dữ liệu

Chức năng này giải quyết được rất nhiều các rắc rối bởi nguy cơ mất đi những  dữ liệu quan trọng và không thể lấy lại được khi thiết bị bị lỗi, hỏng, hay mất…Với dịch vụ lưu trữ hiệu quả này, dữ liệu của bạn vẫn luôn ở đâu đó trong đám mây, và bạn có thể truy xuất chúng bất cứ lúc nào chỉ cần có internet tạo ra sự linh hoạt, chủ động trong công việc cho người dùng.

3. Kiểm tra, thử nghiệm và triển khai phần mềm

Lưu trữ đám mây có các đặc điểm là hiệu suất cao, có tính linh hoạt về quy mô và chi phí thấp. Chính vì thế, việc tạo ra nhiều môi trường độc lập với nhau nhưng vẫn đảm bảo sự tương đồng đẻ thử nghiệm hay kiểm tra các phần mềm ứng dụng sẽ dễ dàng để quản lý hơn.

4. Chia sẻ và di chuyển dữ liệu trong đám mây

Vấn đề mà tất cả người dùng đều gặp phải là khối lượng lưu trữ ngày một lớn, đặc biệt là với các doanh nghiệp, khiến họ buộc phải tìm đến các giải pháp lưu trữ đảm bảo được tính ổn định. Tuy nhiên, việc di chuyển một lượng dữ liệu quá lớn lên đám mây có thể khiến các nhà quản lý lo ngại về thời gian, bảo mật. Điều này có thể được giải quyết với các dịch vụ chuyển dữ liệu lên đám mây có băng thông cao, an toàn, bảo mật

C – Dịch vụ lưu trữ đám mây được phân loại như thế nào?

Hiện nay, dịch vụ lưu trữ đám mây được phân chia làm 4 loại. Cụ thể là:

– Personal Cloud

Loại này thường được cung cấp cho cá nhân nhằm đáp ứng các nhu cầu hằng ngày của chúng ta trong việc lưu trữ dữ liệu từ máy tính, điện thoại.

Lưu trữ đám mây là gì? Một số thông tin cần biết về lưu trữ đám mây

Dịch vụ lưu trữ đám mây

– Public Cloud

Loại này thường dành cho các bạn làm về lập trình, phát triển ứng dụng,… vì nhà cung cấp sẽ hỗ trợ việc quản lý các tài nguyên như máy chủ, storage..

– Private Cloud

Loại này thường dành cho doanh nghiệp và các công ty vừa hoặc lớn. Private, đồng nghĩa với việc sẽ có một mô hình triển khai riêng biệt với các doanh nghiệp, và tùy theo nhu cầu sử dụng mà sẽ có những thiết lập, cấu hình khác nhau.

– Hybird Cloud

Đây là loại có sự kết hợp giữa Public Cloud và Private Cloud cho phép bạn có thể lựa chọn linh động giữa hai loại này khi sử dụng. Về cơ bạn, nó mang lại cho doanh nghiệp nhiều sự lựa chọn hơn trong khi triển khi vì sự kết hợp này, tuy nhiên khá tốn chi phí và thời gian thực thi có thể sẽ tốn nhiều thời gian hơn.

Trên đây là một số thông tin về dịch vụ lưu trữ điện toán đám mây. Bài viết hi vọng đã đem đến chia sẻ hữu ích cho bạn đọc.

Chắc hẳn bạn sẽ quan tâm : Giới thiệu dịch vụ lưu trữ đám mây không giới hạn tốt nhất hiện nay

Rate this post
Facebook Comments