Breaking News

Nguyên nhân và cách khắc phục mạng internet bị chậm

Trong quá trình sử dụng mạng Internet nhiều khi các bạn sẽ gặp tình trạng mạng internet bị chập chờn. Theo dõi ngay bài viết dưới đây để tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục mạng internet bị chậm.

1. Đứt cáp quang ngoài biển Đông

 Đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng mạng internet bị chậm. Hiện tượng đứt cáp quang xảy ra khá thường xuyên.

Ví dụ vào ngày 20 tháng 12 năm 2013, tuyến cáp AAG phân đoạn Vũng Tàu – Hong Kong bị đứt với vị trí cách bờ Vũng Tàu khoảng 278 km. Cho đến ngày 5 tháng 1 năm 2014 mới được khắc phục hoàn toàn.

Một đợt đứt cáp quang khác vào ngày 16 tháng 07 năm 2014, tuyến cáp quang biển Khu vực châu Á Thái Bình Dương AAG gặp sự cố đứt cáp quang biển tại vị trí cách trạm Vũng Tàu 18km, gây ảnh hưởng đến 60% tốc độ truy cập Internet của người dùng ở Việt Nam. Thời gian khắc phục vào ngày 30 tháng 7 năm 2014.

Việc đứt cáp quang ảnh hưởng đến quá trình truy cập Internet, bạn chỉ có thể đợi cho đến khi cáp được sửa chữa lại. Giải pháp cho thời điểm này là bạn sử dụng USB 3G để truy cập Internet.

Mạng internet bị chậm
Mạng internet bị chậm

Xem thêm: Hướng dẫn cách chặn người dùng wifi

2. Thiết bị Modem, Switch hoặc Card mạng bị lỗi

Đây cũng là một trong những lý do chủ yếu gây nên việc mạng internet bị chậm. Modem và Switch là 2 thiết bị mà bạn cắm xuyên suốt 24/24, nên chúng có thể quá tải. Giải pháp là bạn chỉ cần bấm nút Reset trên các thiết bị này và kiểm tra lại tốc độ truy cập Internet là được.

Bạn hãy cắm dây mạng trực tiếp vào Modem mà không thông qua Switch để kiểm tra xem có phải Switch bị lỗi không. Nếu Router hoặc Modem bị hỏng, bạn có thể thay một chiếc Modem mới. Trường hợp biểu tượng mạng bị đánh dấu chéo và tự kết nối lại, bạn có thể thử dây qua máy tính khác để kiểm tra dây, nếu dây tốt thì kiểm tra card mạng trên máy tính xem có bị lỗi Driver hay không?

Mạng internet bị chập chờn
Mạng internet bị chập chờn

Click ngay: Mạng Internet SCTV là gì? Mạng Internet SCTV có tốt không?

3. Máy tính bị nhiễm virus quá nặng

Máy tính bị nhiễm virus sẽ ảnh hưởng đến việc truy cập Internet. Bởi virus có thể sử dụng đường truyền Internet của bạn cho mục đích khác, sử dụng nhiều tài nguyên hệ thống và thậm chí có thể làm cho máy tính không kết nối được Internet.

Cụ thể, khi khởi động hoặc mở các ứng dụng trên Windows diễn ra quá chậm so với bình thường và đồng thời máy tính thường xuyên bị treo máy.

Virus xuất hiện từ việc bạn cắm USB lạ, máy tính của bạn không cài đặt phần mềm diệt virus hoặc truy cập vào các trang web bị nhiễm virus.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần cài phần mềm diệt virus cho máy tính free hoặc mất phí để đảm bảo việc truy cập được diễn ra dễ dàng hơn.

4. Các phần mềm vào Facebook hoặc VPN

Đối với những bạn sử dụng phần mềm để vào facebook như UltraSurf hoặc Hotspot Shield nếu không thoát phần mềm khi không vào facebook nữa thì các phần mềm này sẽ làm giảm tốc độ truy cập Internet.

Do đó, sau khi sử dụng xong hãy đăng xuất phần mềm ngay.

Mạng internet bị chậm
Mạng internet bị chậm

5. Chia sẻ mạng Internet sử dụng với nhiều người

Khi bạn chia sẻ mạng Internet sử dụng với nhiều người cũng sẽ làm chậm quá trình truy cập Internet hoặc làm gián đoạn việc bạn download một chương trình hay phần mềm nào đó.

Thông người bạn dùng chung mạng với hàng xóm hoặc bạn bè. Để khắc phục tình trạng quá tải bạn có thể nâng cấp gói gói cước Internet cao hơn để mọi người cùng sử dụng.

6. Tín hiệu Wifi phát ra quá yếu do vật cản

Tín hiệu truyền sóng Wifi của các thiết bị như Modem hoặc Router không được ổn định hoặc yếu cũng có lý do từ các vật cản trong gia đình hoặc không gian của nơi làm việc, văn phòng. Do đó bạn cần đặt wifi ở vị trí trung tâm và thuận lợi với các thiết bị kết nối để tránh việc truy cập mạng internet bị chậm.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục mạng internet bị chậm. Hy vọng đã cung cấp thông tin hữu ích cho bạn đọc.

Rate this post
Facebook Comments