Breaking News

Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Mạng Internet Chậm

Bạn đang sử dụng mạng internet nhưng đột nhiên mạng lag, hay chập chờn mà không biết cách xử lí. Hãy theo dõi bài viết nguyên nhân và cách khắc phục mạng internet chậm bên dưới đây để giải quyết tình trạng này nhé!

Nguyên nhân và cách khắc phục mạng internet chậm, lag hay chập chờn

Mạng internet chậm có nhiều nguyên nhân được chia làm hai hướng chính: nguyên nhân chủ quan và nguyên nhân khách quan.

1.Lỗi từ nhà cung cấp dịch vụ

Đây là vấn đề đa số người dùng mắc phải. Một trong số nguyên nhân gây nên vấn đề này là do đường truyền gặp trục trặc: đứt cáp, bị cháy hộp tín hiệu, đường truyền bị đứt,…

Cách khắc phục:

-Bạn không thể tự mình xử lý nên cần liên lạc với nhà cung cấp để họ nhanh chóng báo nhân viên kỹ thuật xử lý kịp thời.

-Nếu liên tục không thể khắc phục vấn đề thì hãy mạnh dạn tìm tới nhà cung cấp dịch vụ khác để sử dụng.

2.Đứt cáp quang biển

mang-internet-cham
Đứt cáp quang biển

Nguyên nhân do đứt cáp quang biển: nhiều giả thuyết được đưa ra bị cá mập cắn đứt hoặc do ngư dân cắt trộm mang về bán,… nhưng nguyên nhân lớn nhất là do các hoạt động hàng hải tại các khu vực như Đông Nam Á,…

Cách khắc phục

-Chỉ có thể chờ bên cung cấp dịch vụ khắc phục sự cố, nối lại tuyến cáp quang biển.

-Có thể sử dụng các dịch vụ 3G để cải thiện tốc độ mạng trong những trường hợp đứt cáp này.

3.Thiết bị của bạn bị lỗi hoặc virus

Một trong số nguyên nhân khá phổ biến đó là do máy tính bị nhiễm virus, mã đọc. Virus có thể kiểm soát, chiếm dụng tài nguyên hệ thống cũng như đường truyền mạng của máy tính, khiến cho tốc độ kết nối mạng của máy bị chậm, thậm chí là mất luôn kết nối. Thấy máy khởi động chậm, thường xuyên bị lag, đơ thì máy có thể đã dính virus.

Cách khắc phục:

-Cài đặt các phần mềm diệt virus cho máy tính: Avira, Kaspersky, BKAV,…

-Tránh cắm các thẻ nhớ, tránh tải các phần mềm crack, hay bấm vào trang web không đáng tin,…

Đọc thêm: Tắt ứng dụng chạy ngầm iphone

4.Lỗi thiết bị modem

Đây là tình trạng thường xuyên gặp phải khi sử dụng internet. Bạn sẽ thấy việc kết nối bị chập chờn, bị chậm hơn so với bình thường, sờ lên modem thấy nóng. Kéo dài tình trạng này không chỉ kết nối mạng chậm mà có thể không thể vào internet với modem đó được nữa.

Cách khắc phục:

-Reset, khởi động lại modem khoảng 2 ngày 1 lần, sau khi khởi động lại mà tình trạng không thay đổi thì hãy liên hệ nhà cung cấp mạng để được hỗ trợ.

5.Nhiều người truy cập cùng lúc

mang-internet-cham
Nhiều người truy cập cùng lúc

Với các website hot, hay trang web thương mại điện tử thì nhiều người truy cập cùng lúc khiến mạng internet chậm hơn, yếu đi. Dù đã kết nối wifi vẫn không truy cập được, bởi tùy theo gói cước bạn sử dụng sẽ có giới hạn cho bao nhiêu thiết bị truy cập.

Cách khắc phục:

-Bạn có thể lặp thêm bộ phát wifi, chọn bộ phát wifi mới có hỗ trợ người truy cập lớn hơn.

-Đổi mật khẩu wifi hay chặn người dùng.

6.Do trang web bị chặn hoặc giảm tốc độ

Có một số trang web hạn chế tốc độ truy cập hay do nhà mạng chặn tốc độ truy cập trên một số trang web khiến khi truy cập bị chậm lại. Google có thể phát hiện các trang web lừa đảo, chứa các nội dung, phần mềm độc hại nên tiến hành chặn truy cập web.

7.Mất mạng internet do dây LAN bị mất kết nối

Thường gặp do dây LAN kết nối từ thiết bị modem đến máy tính bị đứt hay lỏng khiến mạng không truyền được từ modem tới máy tính. Dấu hiệu của mạng internet mất kết nối do dây LAN biểu hiện ở biểu tượng mạng ở góc dưới bên phải màn hình có dấu “x màu đỏ” hay “dấu chấm than vàng”.

Cách khắc phục:

-Kiểm tra lại 2 đầu kết nối dây LAN của cả thiết bị modem và máy tính xem có lỏng hay không. Nếu lỏng thì cắm lại và kiểm tra đã kết nối được chưa.

-Trường hợp day LAN đứt thì mua dây mới về để thay thế.

8.Do sóng wifi của nhà bên cạnh

Sự chồng chéo kênh, nhất là những khu vực nhà chung cư, nơi nhiều dân cùng sinh sống xảy ra với bộ định tuyến chỉ có thể phát sóng ở băng tần 2.4GHz. Nếu hai bộ định tuyến cùng phát sóng trên một kênh ở cùng tần số thì tình trạng nhiễu chắc chắn sẽ xảy ra.

Cách khắc phục:

-Nên chọn một kênh giúp tránh tình trạng nhiễu trong khi cài đặt bộ định tuyến.

-Mua một bộ định tuyến băng tần kéo cũng là giải pháp hữu hiệu, bạn không cần lo lắng đến việc nhiễu sóng trong quá trình dùng wifi.

Xem thêm: Cách tắt nguồn iphone x

Trên đây chúng tôi đã tổng hợp những nguyên nhân cùng cách khắc phục mạng internet chậm, chập chờn. Hy vọng hữu ích giúp bạn có thể tự thực hiện kiểm tra nguyên nhân tình trạng mạng của mình.

Rate this post
Facebook Comments