Breaking News

Mạng lan không dây là gì? Tổng quan kiến thức về mạng LAN bạn nên biết

Internet ngày nay trở thành mạch sống của mọi công việc, mọi sinh của mỗi một cá nhân, mỗi một tập thể. Vì thế, mỗi doanh nghiệp hay mỗi hộ gia đình đều trang bị riêng cho mình một hệ thống mạng Lan để phục vụ nhu cầu Internet của mỗi cá nhân hay một tập thể. Vậy mạng lan là gì? Cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết đây nhé.

Mạng LAN không dây là gì?

Khái niệm mạng lan không dây là gì?

LAN là viết tắt của “Mạng cục bộ không dây”. LAN, hoặc mạng LAN không dây, là mạng cho phép các thiết bị kết nối và giao tiếp không dây. Các thiết bị trên mạng LAN giao tiếp qua Wi-Fi.

Trên thực tế, có một số người nhầm lẫn LAN và WAN. Đây là hai mạng hoàn toàn khác nhau, thưa quý vị độc giả. Vì WAN là viết tắt của “Mạng diện rộng”. Nó tương tự như Mạng cục bộ (LAN), nhưng lớn hơn rất nhiều.

Mạng LAN không dây là gì?
Mạng LAN không dây là gì?

Tìm hiểu thêm: Cách tắt máy tính bằng bàn phím

Vậy mạng LAN và WAN khác biệt ở điểm nào? Không giống như mạng LAN, mạng WAN không bị giới hạn ở một vị trí duy nhất. Nhiều mạng diện rộng trải dài khoảng cách xa qua đường dây điện thoại, cáp quang hoặc liên kết vệ tinh. Chúng cũng có thể bao gồm các mạng LAN nhỏ hơn được kết nối với nhau. Internet có thể được coi là mạng WAN lớn nhất trên thế giới. Bạn thậm chí có thể gọi Internet là “Super WAN” nếu bạn muốn.

Ưu và nhược điểm của mạng LAN không dây

Ưu điểm của mạng LAN không dây

Ưu điểm rõ ràng nhất của mạng LAN là các thiết bị có thể kết nối không dây. Từ đó loại bỏ sự cần thiết của dây cáp. Điều này cho phép các gia đình và doanh nghiệp tạo các mạng cục bộ mà không cần nối dây tòa nhà với Ethernet.

Nó cũng cung cấp một cách để các thiết bị nhỏ. Chẳng hạn như điện thoại thông minh và máy tính bảng, kết nối với mạng. Mạng LAN không bị giới hạn bởi số lượng cổng vật lý trên bộ định tuyến. Và do đó có thể hỗ trợ hàng chục hoặc thậm chí hàng trăm thiết bị.

Phạm vi của mạng LAN có thể dễ dàng được mở rộng. Bằng cách thêm một hoặc nhiều bộ lặp. Cuối cùng, một mạng LAN có thể được nâng cấp dễ dàng bằng cách thay thế các bộ định tuyến bằng các phiên bản mới. Đây là một giải pháp dễ dàng và rẻ hơn nhiều so với việc nâng cấp cáp Ethernet cũ.

Nhược điểm của mạng LAN không dây

Mạng không dây đương nhiên kém an toàn hơn mạng có dây. Bất kỳ thiết bị không dây nào cũng có thể cố gắng kết nối với mạng LAN. Vì vậy điều quan trọng là phải hạn chế quyền truy cập vào mạng. Nếu như bạn coi vấn đề bảo mật là vấn đề quan trọng.

Ưu nhược điểm của mạng LAN không dây
Ưu nhược điểm của mạng LAN không dây

Xem thêm: Một số cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Điều này thường được thực hiện bằng cách sử dụng xác thực không dây. Ví dụ như WEP hoặc WPA, mã hóa giao tiếp. Ngoài ra, mạng không dây dễ bị nhiễu từ các tín hiệu khác hoặc các rào cản vật lý, chẳng hạn như tường bê tông. Vì mạng LAN cung cấp hiệu suất và bảo mật cao nhất. Chúng vẫn được sử dụng cho nhiều mạng công ty và chính phủ.

Công dụng của mạng LAN và thường được sử dụng ở những đâu ?

 
Với tên gọi mạng nội bộ tức là nó chỉ có thể sử dụng trong một phạm vi nhất định không thể quá xa vì thế nên nó thường được sử dụng tại các công ty, tổ chức hoặc nhà riêng. Với điểm lợi thế là có thể kết nối nhiều thiết bị với nhau giúp cho công việc trao đổi dữ liệu giữa mọi người với nhau trong mạng LAN trở nên dễ dàng không phải mất công di chuyển hay copy dữ liệu sang một thiết bị di động khác để gửi cho nhau.
 

Phạm vi sử dụng của mạng LAN

  • Mạng LAN thường được sử dụng để kết nối các máy tính trong gia đình, trong một phòng Game, phòng NET, trong một toà nhà của Cơ quan, Trường học.
  • Cự ly của mạng LAN giới hạn trong phạm vi có bán kính khoảng 100m.
  • Các máy tính có cự ly xa hơn thông thường người ta sử dụng mạng Internet để trao đổi thông tin.
Hy vọng với những thông tin trên, người dùng có thể hiểu rõ hơn mạng LAN là gì. Cũng như nắm rõ hơn về các kiến thức liên quan đến mạng LAN để có cái nhìn tốt hơn trong việc sử dụng mạng cho doanh nghiệp hay gia đình.
Rate this post
Facebook Comments