Breaking News

Ngành Xét nghiệm Y học học bao nhiêu năm? Ra trường có dễ xin việc không?

Xét nghiệm Y học là ngành nghề có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển tăng vượt trội trong những năm gần đây. Vậy Ngành Xét nghiệm Y học học bao nhiêu năm? Ra trường có dễ xin việc không?

Những năm gần đây, nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe được người dân đặc biệt quan tâm. Điều này không dừng ở việc khám chữa bệnh mà còn tập trung nhiều vào vấn đề phòng bệnh. Từ đó đã thúc đẩy Ngành Xét nghiệm Y học phát triển mạnh.

Ngành Xét nghiệm Y học được các chuyên gia đánh giá là ngành học đầy triển vọng. Số lượng sinh viên đăng ký theo học ngày này ngành càng tăng. Vậy Ngành Xét nghiệm Y học là gì? Ngành xét nghiệm y học học bao nhiêu năm?

Xét nghiệm y học là gì? Ngành xét nghiệm y học học bao nhiêu năm?

Xét nghiệm Y học còn được gọi là Xét nghiệm Y khoa. Đây là ngành học ứng dụng các thiết bị máy móc nhằm kiểm tra, đánh giá và phân tích các mẫu bệnh phẩm. Qua đó nhanh chóng cho kết quả chính xác giúp bác sĩ đưa ra phương án chữa bệnh phù hợp cho bệnh nhân.

hoc-nganh-xet-nghiem-y-hoc-co-tuong-lai-khong
Hàng năm, Ngành Xét nghiệm Y học có lượng thí sinh đăng ký xét tuyển rất lớn

Sinh viên tốt nghiệp Ngành Xét nghiệm Y học có thể làm các công việc như:

  • Làm kỹ thuật viên xét nghiệm, chuyên viên tư vấn, quản lý y tế… tại các khoa xét nghiệm y học ở bệnh viện hay cơ sở y tế.
  • Làm giảng viên chuyên ngành xét nghiệm ở các trường đại học, cao đẳng, trung cấp y khoa.
  • Tham gia vào các tổ chức y tế dự phòng chăm sóc, nâng cao sức khỏe cộng đồng.

Bởi nhu cầu nhân lực lớn nên hầu hết các trường cao đẳng y dược trên cả nước đều đào tạo Ngành Xét nghiệm Y học. Vậy Ngành Xét nghiệm Y học học bao nhiêu năm? Câu trả lời là 3 năm đối với hệ cao đẳng và 4 năm đối với hệ đại học.

Mặc dù mỗi trường đào tạo Ngành Xét nghiệm Y học sẽ có những thế mạnh riêng. Song cơ bản đều giúp sinh viên nắm chắc kiến thức ngành và có cơ hội thực hành ở bệnh viện hay trung tâm chăm sóc sức khỏe. Qua đó giúp sinh viên ra trường đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

***Xem thêm: Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học học những gì

Ngành xét nghiệm y học học bao nhiêu năm? Cơ hội việc làm ra sao?

Hiện nay, ngành Y học đang trên đà phát triển mạnh mẽ cũng các ngành nghề khác. Số lượng các bệnh viện, phòng khám hay trung tâm xét nghiệm được xây dựng ngày càng tăng. Kỹ thuật xét nghiệm đã được áp dụng rộng rãi trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Vì thế, nhu cầu nhân lực của Ngành Xét nghiệm Y học là rất lớn.

Từ thực tế này, các chuyên gia đều cho rằng, cần nhanh chóng mở rộng quy mô đào tạo Ngành Xét nghiệm Y học để tăng số lượng. Đồng thời nâng cao chất lượng để khắc phục tình trạng thiếu nhân lực Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm.

Theo số liệu từ Bộ Y tế, cần có khoảng 976.000 cán bộ để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân. Trong đó, số nhân lực cần đào tạo trong năm là 134.804 người. Và hiện nay cả nước có 82 cơ sở đào tạo nhân lực Ngành Y, trong đó bao gồm cả hệ đại học, cao đẳng.

Co-hoi-viec-lam-cua-nganh-xet-nghiem-y-hoc-la-rat-lon
Sinh viên theo học Ngành Xét nghiệm Y học sẽ dễ dàng tìm việc bởi nhu cầu nhân lực của Ngành rất lớn

Điểm chuẩn Ngành Xét nghiệm Y học ở các trường đại học những năm gần đây khá cao. Trung bình từ 13-17 điểm ở các trường top dưới và 19-24 điểm ở những trường top trên. Với những thí sinh có lực học trung bình thì đây là một thử thách quá sức.

Tuy nhiên, đại học không phải con đường duy nhất để có thể làm việc trong Ngành Xét nghiệm Y học. Thí sinh mong muốn học Xét nghiệm Y học có thể theo học hệ cao đẳng. Chất lượng đào tạo Ngành Xét nghiệm Y học ở cao đẳng được đánh giá không thua kém với đại học. Hơn nữa, việc xét tuyển dựa vào bằng tốt nghiệp THPT sẽ giúp thí sinh “dễ thở” hơn.

Sau 3 năm học, sinh viên được cấp bằng Cao đẳng Kỹ thuật Xét nghiệm Y học hệ chính quy. Với tấm bằng này sinh viên có thể tự tin xin việc ở các bệnh viện/ Trung tâm Y tế hay các phòng khám đa khoa,…

 

Rate this post
Facebook Comments