Breaking News

So sánh mạng LAN và WAN ưu nhược điểm

Hiện nay có rất nhiều các mô hình mạng được ứng dụng. Mỗi mô hình mạng lại có những đặc điểm cũng như ưu nhược điểm riêng. Trên thế giới đang sử dụng phổ biến loại mạng là LAN và WAN. Bài viết này sẽ cùng các bạn tìm hiểu về các loại mạng kể trên nhé!

Mạng LAN và Wan là gì?

Tìm hiểu mạng LAN Local Area Network (Mạng cục bộ)

LAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Local Area Network” có thể dịch là mạng cục bộ hay mạng nội bộ. Mạng LAN thường được ứng dụng để cho phép các máy tính có thể giao tiếp và kết nối với nhau để cùng làm việc và chia sẻ dữ liệu (mạng máy tính nội bộ). Các thiết bị kết nối, giao tiếp với nhau được thực hiện thông qua sợi cáp Ethernet (LAN/RJ45) hoặc Wifi (không dây) trong một không gian giới hạn. Chính vì thế mạng LAN chỉ có thể sử dụng được trong một phạm vi hẹp như trong văn phòng, tòa nhà, trường học, phân xưởng, nhà máy hay công ty quy mô vừa trở xuống.

Phân biệt mạng LAN và WAN
Phân biệt mạng LAN và WAN

Tìm hiểu thêm: Mạng lan không dây

Mạng LAN cũng được chia thành hai loại mà mạng LAN lớn và mạng LAN nhỏ. Đối với mạng LAN nhỏ nhất thì chỉ sử dụng để kết nối hai máy tính với nhau. Ngược lại, mạng LAN lớn nhất có thể kết nối hàng nghìn máy tính. Mạng LAN thường được sử dụng để chia sẻ tài nguyên, chẳng hạn như lưu trữ dữ liệu và chia sẻ máy in trong nội bộ công ty.

Mạng LAN có băng thông lớn, chạy được các ứng dụng trực tuyến được kết nối thông qua mạng như các cuộc hội thảo, chiếu phim… Phạm vi kết nối có giới hạn tương đối nhỏ nhưng chi phí thấp và cách thức quản trị mạng đơn giản.

Tìm hiểu mạng MAN Metropolitan Area Network (Mạng đô thị)

MAN là viết tắt của cụm từ tiếng anh “Metropolitan Area Network” có thể dịch là mạng đô thị. Về bản chất thì mạng MAN chính là mô hình mạng được kết nối từ nhiều mạng LAN với nhau thông qua dây cáp, các phương tiện truyền dẫn,… Phạm vi kết nối là trong một khu vực rộng như trong một thành phố, giao thức giao tiếp được sử dụng phổ biến cho mạng MAN là RS-232, X-25, Frame Relay và ATM.

Đối tượng chủ yếu sử dụng mô hình mạng MAN đó là các tổ chức, doanh nghiệp có nhiều chi nhánh hoặc nhiều bộ phận kết nối với nhau. Mục đích của việc sử dụng mạng MAN cho doanh nghiệp là vì mô hình mạng này sẽ cung cấp cho doanh nghiệp rất nhiều loại hình dịch vụ giá trị gia tăng cùng lúc trên một đường truyền kết nối về dữ liệu âm thanh, hình ảnh và video. Hơn hết dịch vụ này cũng cho phép triển khai các ứng dụng chuyên nghiệp một cách dễ dàng.

Tìm hiểu mạng LAN và WAN
Tìm hiểu mạng LAN và WAN

Xem thêm: Cách tắt máy tính bằng bàn phím

Mạng Man có băng thông trung bình nhưng phạm vi kết nối lại tương đối lớn. Chính vì vậy mà chi phí lắp đặt cao hơn mạng LAN. Đồng thời cách thức quản trị mạng phức tạp hơn.

Sự khác biệt giữa cổng mạng LAN và WAN

Cổng LAN là gì?

Các cổng LAN của router nhằm mục đích kết nối nhiều thiết bị máy tính trong một điểm truy cập duy nhất để chia sẻ dữ liệu và file giữa các thiết bị được kết nối bằng cáp Ethernet hoặc kết nối không dây.

Một router gia đình thường có 4 cổng LAN cùng loại và màu sắc ở mặt sau của router. Điều này có nghĩa là nó có thể lưu trữ một mạng gồm tối đa 4 thiết bị được kết nối bằng cách kết nối các giắc cắm giống hệt nhau này.

Cổng WAN là gì?

Cổng WAN nằm ở mặt sau của router được sử dụng để kết nối với modem để truy cập Internet từ nhà cung cấp ISP nhằm tận dụng lợi thế của Internet trên tất cả các thiết bị được kết hợp với nó.

Trong bất kỳ router nào, cổng WAN luôn tách biệt với các cổng LAN và thường có màu khác để dễ nhận diện. Vì mạng LAN bao phủ một khu vực hạn chế nhỏ trong khi WAN kết nối nhiều mạng LAN, bao phủ một khu vực rộng lớn trên một thành phố, quốc gia hoặc thậm chí một lục địa.

Trên đây, chúng tôi đã chia sẻ tổng quan cho các bạn kiến thức về các loại mạng LAN, MAN. Hy vọng rằng, những thông tin phía trên sẽ giúp ích được cho các bạn. Xin cảm ơn!

Rate this post
Facebook Comments