Breaking News

Tổng hợp một số cách làm máy tính chạy nhanh hơn

Sau một thời gian dài sử dụng, máy tính của bạn sẽ trở nên chậm chạp và ì ạch hơn và tất nhiên là lúc này sẽ xảy ra tình trạng treo, giật, lag… rất khó chịu khi thực hiện các thao tác để làm việc. Để khắc phục tình trạng này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số cách làm máy tính chạy nhanh hơn.

1. Dọn dẹp các tập tin rác – là cách làm máy tính chạy nhanh hơn hiệu quả

Trong quá trình sử dụng Windows như cài phần mềm, soạn thảo văn bản, sửa xóa file… thì máy tính sẽ tự động tạo ra các file rác, lâu dần nó sẽ làm máy tính của bạn chậm chạp và chiếm nhiều tài nguyên hơn. Chính vì thế cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 10 là xóa file rác định kỳ.

Xóa rác trong thư mục Temp. Thư mục này chứa rất nhiều file tạm trong quá trình sử dụng máy tính, bạn có thể xóa tất cả các file trong folder temp này bất cứ lúc nào bạn thích nhé. Cách làm như sau:

Thực hiện: Mở hộp thoại run (Windows + R) lên và gõ lệnh %temp% => nhấn Enter.

Sau đó bạn nhấn Ctrl + A => nhấn Delete để xóa hoặc Shift + Delete để xóa vĩnh viễn nhé.

cách làm máy tính chạy nhanh hơnCách làm máy tính chạy nhanh hơn

2. Gỡ bỏ các phần mềm không sử dụng đến

Một số chương trình trên máy tính, nếu bạn không có nhu cầu sử dụng thì bạn nên gỡ bỏ chúng ra giúp giải phóng không gian lưu trữ cũng như giảm giảm tải cho máy tính. Đây cũng là một cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn.

Để thực hiện bạn chọn Contrl Panel –> Programs and Features sau đó gỡ bỏ các ứng dụng, chương trình không cần thiết đi. Các bạn cũng có thể Download Your Uninstaller về cài đặt trên máy tính rồi tiến hành gỡ bỏ.

cách làm cho máy tính chạy nhanh hơnCách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

3. Sử dụng phần mềm dọn dẹp “rác” thường xuyên

CCleaner là một phần mềm cực kỳ hữu hiệu, giúp người dùng tìm và xóa các tập tin cache và tập tin lưu tạm vốn không cần dùng nữa ra khỏi máy tính. Bên cạnh đó, CCleaner còn hỗ trợ dọn dẹp bớt các registry không cần thiết để máy tính chạy ổn định hơn.

Cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 10Cách làm máy tính chạy nhanh hơn win 10

3. Cài đặt các chương trình Anti Virus là cách làm máy tính chạy nhanh hơn được nhiều người áp dụng

Chương trình Antivirus sẽ giữ cho máy tính của bạn an toàn. Khi bạn sử dụng internet hay sử dụng ổ đĩa cắm ngoài (như USB hoặc thẻ nhớ….) máy tính có thể bị tấn công bởi virus và sẽ hoạt động chậm hơn và kém hiệu quả. Sử dụng các chương trình phần mềm phòng chống virus, chống mã độc để giữ cho máy tính của bạn an toàn và nhanh hơn. Các bạn có thể download các phần mềm diệt virus miễn phí như: Avast Free Antivirus hoặc Avira Free AntiVirus.

4. Xóa lịch sử duyệt Web và Coockies của các trình duyệt

Việc thường xuyên xóa những mục này sau khi hoàn thành công việc nhằm giải phóng bộ nhớ Cache. Như vậy, máy tính của bạn sẽ chạy ổn định hơn, và an toàn hơn trên mạng internet.

Đối với Firefox bạn vào Tools —> Options, chọn thẻ Privacy, sau đó click “Clear your recent history” và “remove individual cookies”.

cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Đối với Google Chrome hoặc Cốc Cốc click Setting rồi click Show advanced settings.

cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

Click Clear browsing data để xóa được lịch sử và các Cookie.

cách làm cho máy tính chạy nhanh hơn

5. Giữ cho máy tính không quá nóng

Nếu như bạn đang sử dụng Laptop thì hạn chế để lên chăn, gối khi sử dụng nhé. Bạn nên đặt ở nơi thoáng mát và nên sử dụng một chiếc quạt tản nhiệt cho máy tính nhé. Bởi khi máy tính quá nóng sẽ ảnh hưởng đến rất hiệu suất làm việc và nguy hiểm hơn là hỏng phần cứng như pin, main, ổ cứng…

Vì vậy, các bạn nên trang bị một chiếc quạt tản nhiệt cho máy tính (nếu như bạn đang sử dụng Laptop). Còn nếu như bạn đang sử dụng PC thì có thể lắp thêm quạt gió để cho máy luôn mát và hoạt động tốt nhé. Đây là cách làm máy tính chạy nhanh hơn hiệu quả.

6. Nâng cấp thêm RAM để máy chạy đa nhiệm tốt hơn

Nâng cấp RAM, viết tắt từ random access memory (bộ nhớ truy xuất tạm thời), là một biện pháp cải thiện hiệu năng máy ít tốn kém chi phí, giúp máy vận hành được nhanh hơn khi có nhiều phần mềm đang chạy, hoặc chí ít giúp người dùng mở được nhiều tab trên trình duyệt web hơn mà không làm máy bị “đơ”. Đây cũng là cách làm máy tính chạy mượt hơn.

7. Sử dụng thêm ổ cứng

Nếu bạn cần nhiều không gian hơn trong máy tính thì có thể sử dụng thêm Portable hoặc ổ cứng. Khi máy tính bị quá tải với các tập tin nó bắt đầu thực hiện kém. Làm tăng không gian của máy tính bằng cách sử dụng thêm ổ cứng để giải quyết tình trạng máy bị “đơ”.

8. Cài đặt lại Windows nếu máy đang bị nhiễm virus hoặc malware

Virus và Malware có thể bị trừ khử bởi các chương trình diệt virus, tuy nhiên, ở một số trường hợp những loại này rất cứng đầu hoặc có thể gieo rắc thêm mầm mống khiến người dùng khó khăn trong việc “tận diệt”. Nếu đã rơi vào trường hợp này, cách tốt nhất là cài đặt lại Windows để chấm dứt tình trạng ì ạch gây khó chịu cho bạn.

cách làm máy tính chạy nhanh hơn hiệu quảCách làm máy tính chạy nhanh hơn hiệu quả

9. Tắt bớt một số hiệu ứng trên Windows

Không phủ nhận một số hiệu ứng hình ảnh trên Windows giúp cho hệ điều hành này trở nên đẹp hơn, tuy nhiên chính nó cũng là tác nhân đóng góp một phần vào sự “ì ạch” của máy. Để tắt bớt một số hiệu ứng, người dùng Windows 7 có thể phải chuột trên màn hình desktop, chọn “Personalize”, ở tab “Window Color” bỏ chọn “Enable transparency” để tắt tính năng trong suốt.

Ngoài ra người dùng có thể vào “Control Panel”, sau đó vào mục “Ease of Access Center” để tắt bớt các hiệu ứng chuyển động không cần thiết (Turn off all unnecessary animations).

Đối với người dùng Windows 8 và 8.1, ấn tổ hợp phím “Windows + S” để hiện bảng search, sau đó gõ “Animations” và chọn mục “Turn Windows Animations On or Off”.

10. Tắt các chương trình khởi động cùng windows

Khi bạn khởi động máy tính một số chương trình chạy tự động mà không biết. Hãy tìm và loại bỏ các chương trình chạy tự động không cần thiết –  đây là một trong những cách tốt nhất để làm cho máy tính chạy nhanh hơn. Đơn giản nhất bạn nhập từ msconfig tại ô Run sau đó chuyển sang thẻ Startup, tại đây bạn bỏ chọn hết các ứng dụng rồi click Ok (Hình bên dưới)

cách làm máy tính chạy mượt hơnCách làm máy tính chạy mượt hơn

11. Khởi động máy thường xuyên

Có một sự thật là nếu để máy hoạt động liên tục trong một thời gian dài, một số phần mềm có thể chiếm dụng bộ nhớ trên máy nhiều hơn. Khởi động lại sẽ giúp PC của bạn được “refresh” và giải thoát bớt lượng bộ nhớ bị sử dụng lãng phí.

12. Kiểm tra lỗi đĩa Disk Errors

Lỗi ổ đĩa cũng làm cho máy tính của bạn chậm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập vào My Computer sau đó chuột phải vào ổ đĩa cần kiểm tra lỗi, chọn Properties. click thẻ Tools rồi chọn Check now.

cách làm cho máy tính chạy nhanh

13. Vệ sinh máy tính thường xuyên chính xác là cách làm máy tính chạy mượt hơn

Bất cứ bộ phận nào trên máy tính cũng đều cần được vệ sinh thường xuyên để hạn chế tình trạng bụi bẩn bịt kín các khe thoáng khí, giảm khả năng tản nhiệt và làm thân máy dần nóng lên. Việc thân máy quá nóng cũng là nguyên nhân khiến quy trình vận hành chậm đi đáng kể. Để đạt hiệu quả cao nhất, bạn nên mua các bộ vệ sinh laptop chuyên dụng, chất lượng dành cho loa, bàn phím, màn hình, khe cắm kết nối, ổ cứng bên trong…

14. Cập nhật máy thường xuyên

Việc windows thường xuyên cho ra các bản cập nhật là do chúng đã khắc phục được các nhược điểm của phiên bản trước đó. Không nên từ chối lời mời cập nhật mà hãy thực hiện thường xuyên để cải thiện tốc độ máy nhé.

1/5 - (2 bình chọn)
Facebook Comments