Breaking News

Lỗi việt vị là gì? Quy định trong lỗi việt vị

Lỗi việt vị là gì? Quy định lỗi việt vị trong bóng đá như thế nào? Những thông tin liên quan này những người chơi bộ môn thể thao túc cầu cần phải nắm thật kỹ. Dưới đây những chuyên gia bóng đá hàng đầu sẽ bật mí những thông tin liên quan đến những vấn đề trên, quý độc giả cùng tham khảo chi tiết ở bài viết dưới đây.

Giải thích lỗi việt vị là gì?

Việt vị là gì? Thông tin này được rất nhiều người quan tâm đến và cùng nhau bàn thuận ở trên các diễn đàn bóng đá. Việt vị trong tiếng Việt được giải thích cụ thể như sau: Việt: nghĩa là vươn lên, vị: nghĩa là vị trí. Do đó, vị trí có nghĩa là lỗi vị trí của cầu thủ khi tham gia đường bóng tấn công.

Giải thích lỗi việt vị là gì?

Bên cạnh việc học những luật bóng đá, những cầu thủ cũng cần phải trau dồi thêm kỹ năng cơ bản nhằm có thể thi đấu để đạt được kết quả cao nhất. Mức độ kết hợp giữa kỹ thuật với mức độ am hiểu về lỗi trong bóng đá nhằm giúp cho cầu thủ không bị phạm lỗi việt vị ở trong bộ môn thể thao này.

Bên cạnh đó, cũng nhiều người thường hay hiểu nhầm việt vị thành liệt vị do nó có âm giống nhau.

Việt vị trong tiếng Anh là Offside. Theo đó, việt vị trong bóng đá sẽ được tính ở những vị trí như sau:

+ Cầu thủ bóng đá đứng ở phần sân đối phương.

+ Sẽ có hơn 2 cầu thủ đối phương giữa cầu thủ vừa đường biên cuối sân đội bạn.

+ Cầu thủ việt vị sẽ có tham gia vào đường bóng.

+ Cầu thủ đứng tại phía tấn công khung thành bạn.

Tương ứng với 3 điều kiện trên cùng, thủ môn được xem là một cầu thủ đội đối phương, dù thủ môn tại vị trí thấp nhưng tại một thời điểm bất kỳ thì thủ môn sẽ thuộc 2 cầu thủ đội đối phương.

Những quy định cơ bản trong lỗi việt vị

Những thông tin ở trên chắc mọi người cũng đã hiểu được việt vị là gì rồi đúng không. Đối với người xem bóng đá trực tiếp hay những người yêu thích bộ môn thể thao này sẽ nắm rất rõ các quy định trong luật này. Theo đó, khi một cầu thủ rơi vào vị trí việt vị tại thời điểm đồng đội chuyền bóng, hoặc chạm bóng gần nhất thì sẽ không bị thổi phạt việt vị trong trường hợp cầu thủ đó không phạm lỗi việt vị. Nếu như cầu thủ đó thực hiện các hành vi dưới đây sẽ được nhận định là đã phạm lỗi việt vị:

– Tham gia vào tình huống bóng đó: chơi bóng, hoặc là chạm vào bóng do đồng đội chuyền hoặc là chạm vào trước đó.

– Cản trở cầu thủ đối phương: ngăn cản đối phương chơi bóng bằng cách chắn đi tầm nhìn, cướp bóng. Sẽ có hành vi cố gắng chơi bóng nhằm gây tác động đến đối phương, hay có hành vi làm gây ảnh hưởng đến khả năng chơi bóng của đối phương.

– Chiếm lợi thế bằng cách chơi bóng, hay cản trở cầu thủ đối phương ở trong trường hợp bóng nảy ra, hay đập vào phía xà ngang, cột dọc, trọng tài hoặc cầu thủ khác bật ra hoặc đối phương đang cứu bóng.

Những quy định cơ bản trong lỗi việt vị

Một cầu thủ sẽ không phạm lỗi việt vị nếu nhận bóng trực tiếp từ quả phát bóng lên, quả phạt góc hoặc quả ném biên. Trong trường hợp ngay trước đó bóng từ đối phương đến thì sẽ không xem đó là phạm phải lỗi việt vị (chỉ ngoại trừ trường hợp đối phương đang cố gắng cứu bóng).

Đối với những trường hợp được kể trên, luật bóng đá được quy định rõ “Cứu bóng” là khi có một cầu thủ chặn, hoặc cố gắng chặn quả bóng đang bay vào gần phía khung thành của đội bóng mình bằng bất cứ bộ phận nào ở trên cơ thể, chỉ ngoại trừ bàn tay và vùng cánh tay (trừ khi đó là thủ môn đang đứng ở   bên trong vùng cấm địa).

Đối với một cầu thủ sẽ phạm lỗi việt vị trong trường hợp nhận quả bóng trực tiếp từ một quả đá phạt trực tiếp, một quả đá phạt gián tiếp hay ở trong tình huống trọng tài tung bóng.

Bởi tại thời điểm xác định lỗi việt vị sẽ được tính khi cầu thủ đồng đội chuyền hoặc là chạm bóng ngay trước đó nên sẽ có trường hợp cầu thủ tấn công không phạm lỗi việt vị, cho dù đã đứng tại giữa vạch cầu môn của đối phương, cầu thủ phòng ngự cuối cùng thứ 2 của đối phương (hoặc thậm chí là cả cầu thủ phòng ngự cuối cùng). Ở trong trường hợp này thì khi đồng đội chuyền hoặc là chạm bóng, thì cầu thủ này sẽ không đứng ở vị trí việt vị, tuy nhiên sau đó mới chạy vượt xuống nhằm để nhận bóng.

Lỗi việt vị mới của FIFA

Luật việt vị hiện nay đã được FIFA sửa đổi nhiều lần nhằm làm rõ thêm những chi tiết liên quan đến vị trí và trường hợp phạm lỗi việt vị như đã nói rõ ở phần trên.

Nhằm để bổ sung thêm cho các tiêu chí ở trên, luật bóng đá đã được sửa đổi năm 2017- 2018 đã giải thích rõ hơn về vấn đề phạm lỗi việt vị.

Trong trường hợp một cầu thủ di chuyển vào hoặc đứng tại vị trí việt vị trong hướng di chuyển của đối phương và cản trở chuyển động của đối phương hướng tới bóng thì cầu thủ này sẽ phạm lỗi việt vị nếu gây ảnh hưởng tới khả năng lấy bóng hoặc tranh chấp bóng của đối phương“.

Lời kết

Chuyên trang 3sacmau.vn đã tổng hợp những thông tin liên quan đến lỗi việt vị là gì và quy định liên quan đến lỗi việt vị. Theo đó, mỗi một người chơi bóng đá cần phải quan tâm đến những thông tin này để tránh mắc phải những sai lầm khi chơi bóng đá.

Rate this post
Facebook Comments