Breaking News

Tìm hiểu Web Server là gì? Chức năng và hoạt động như thế nào?

Khái niệm web Server thực tế vẫn còn khá xa lạ với nhiều người, chính vì thế khi nghe đến nhiều người vẫn luôn thắc mắc web server là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về Web Server là gì?

Web Server là gì?

Web server được biết đến là máy chủ web được dùng để xử lý các request từ trình duyệt web máy khách và gửi thông tin đến client thông qua giao thức HTTP hoặc những giao thức khác. Có nhiều webserver phổ biến thường được sử dụng hiện nay như: Apache, Nginx, IIS… 

Những chương trình trên web server được cài đặt nhằm phục vụ ứng dụng web. Khi được tiếp nhận các request từ trình duyệt, webserver ngay lập tức sẽ gửi phản hồi đến client thông qua giao thức HTTP hoặc những giao thức khác. 

Web server là gì?
Web server là gì?

Tìm hiểu thêm: Web vẽ sơ đồ tư duy

Để làm được điều này, mỗi máy chủ web server phải là một kho có dung lượng rất lớn và có thể tải ở tốc độ rất cao để có thể lưu trữ và vận hành tốt mọi kho dữ liệu trên Internet. Thông qua các cổng giao tiếp riêng biệt, cấu hình máy chủ web được thiết lập giúp điều hành hiệu quả cho cả một hệ thống máy tính hoạt động trên Internet. 

Xây dựng máy chủ web server phải đảm bảo được quy trình hoạt động khắc nghiệt, liên tục và không ngừng nghỉ để duy trì cung cấp dữ liệu thường xuyên cho mạng lưới máy tính. Tóm lại, đây sẽ là nơi chứa toàn bộ dữ liệu hoạt động trên internet mà nó được giao quyền quản lý. 

Web Server hoạt động như thế nào?

Cung cấp khả năng lưu trữ dữ liệu trên Hosting

Mỗi Web server tốt sẽ cần phải có:

 • Một địa chỉ IP riêng: bạn có thể thay bằng tên miền giúp khách truy cập dễ nhớ hơn.
 • Dung lượng lưu trữ: dung lượng lưu trữ cần phải đủ và tốt hơn hết là nhiều hơn nhu cầu sử dụng thực tế một chút.
 • Liên tục kết nối với Internet: nhằm đảm người truy cập vào webserver của bạn không bị gián đoạn.
 • Khả năng sẵn sàng: luôn đáp ứng được nhu cầu truy cập của khách hàng chứ họ không phải chờ bạn thức dậy và bật web server vật lý lên.

Bạn có thể chọn việc sử dụng Web Server vật lý bằng máy tính của bạn, nhưng điều này, chúng tôi không khuyến khích bạn thực hiện vì máy tính thông thường sẽ khó đáp ứng được 2 yêu cầu: liên tục kết nối internet và khả năng chạy liên tục.

Giao tiếp thông qua HTTP

HTTP là gì? HTTP (Hypertext Transfer Protocol)  – giao thức truyền phát siêu văn bản, một giao thức sẽ là tập hợp các quy tắc để kết nối giữa hai máy tính. Cụ thể HTTP là một giao thức Textual và Stateless.

Công dụng của Web server
Công dụng của Web

Xem thêm: Web tập gõ 10 ngón

 • Textual: Tất cả các lệnh đều là văn bản thuần túy và người dùng đều có thể đọc hiểu.
 • Stateless: Là một ứng dụng server có nhiệm vụ cung cấp các quy tắc rõ ràng về cách server (máy chủ) và client ( khách hàng) giao tiếp với nhau. Các quy tắc đó cụ thể như sau:
 • Web server bắt buộc trả lời mọi yêu cầu HTTP và chỉ mắc ít nhất một thông điệp lỗi.
 • Chỉ khách hàng tạo được các yêu cầu HTTP tới các máy chủ. Tương tự, chỉ các máy chủ mới có thể đáp trả yêu cầu HTTP của khách hàng.
 • Khi yêu cầu một file qua HTTP, khách hàng phải cung cấp URL của file đó.

Những lưu ý khi sử dụng web server

Chúng tôi sẽ đưa cho bạn 2 lưu ý nhỏ khi sử dụng phần mềm để quá trình làm việc của bạn đạt được hiệu quả tốt hơn. Hai lưu ý đó là:

 • Cần chuẩn bị một máy tính cấu hình cao, lưu trữ dung lượng khủng và đáp ứng được số lượng lớn người dùng truy cập. Bởi xây dựng một máy chủ web là xây dựng một ứng dụng giúp người dùng có thể tìm kiếm nhanh chóng mọi thông tin liên quan đến trang web của mình.
 • Cần đảm bảo việc khởi động và hoạt động không ngừng nghỉ 24/24 bởi một web server sẽ phải hoạt động trực tuyến và cung cấp thông tin nhanh chóng cho người dùng. Nó giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc chuyển đổi các thông tin từ máy chủ đến các máy tính người dùng. Hiện nay dịch vụ cho thuê phần mềm server khá phát triển, giữa hàng trăm lựa chọn khác nhau bạn cần hết sức tỉnh táo để tìm hiểu và lựa chọn được địa chỉ cung cấp sản phẩm chất lượng nhất.

Hy vọng thông qua bài viết vừa rồi, bạn đọc có thể hiểu sâu hơn khái niệm tổng quan về Web server là gì cũng như các thông tin liên quan về chức năng, hoạt động, của web server.

Rate this post
Facebook Comments