Breaking News

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học những gì?

Những năm gần đây, có rất nhiều bạn trẻ quan tâm đến vấn đề ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học những gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc này.

1. Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học những gì?

Xét nghiệm y học là một nghiệp vụ của ngành y học hiện đại, sử dụng các trang thiết bị và máy móc để phân tích các mẫu bệnh phẩm như xét nghiệm máu, dịch, nước tiểu… nhằm phát hiện và cung cấp thông tin chính xác kết quả xét nghiệm. Từ đó giúp bác sĩ chẩn đoán bệnh sớm và đưa ra phương pháp điều trị bệnh phù hợp và kịp thời cho người bệnh.

Cử nhân Xét nghiệm là gì? Là những người đã tốt nghiệp ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học, khi ra trường, sinh viên sẽ biết cách vận hành các thiết bị hiện đại để thực hiện xét nghiệm, phân tích và nhận định kết quả xét nghiệm để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh của từng bệnh nhân. Bên cạnh đó, sinh viên còn được rèn luyện các kỹ năng cần thiết để có thể thực hiện các công việc chuyên môn. Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học những gì?

xét nghiệm y học học những gì

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học những gì?

Về mặt kiến thức

Giống như các trường đại học, cao đẳng khác, sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học cũng phải học các môn thuộc khối kiến thức đại cương như: Những nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa Mác – Lênin; Tư tưởng Hồ Chí Minh; Lý luận chính trị; Tin học; Ngoại ngữ; Giáo dục thể chất; Giáo dục Quốc phòng – An ninh…

Bên cạnh đó, sinh viên còn được trang bị khối kiến thức cơ sở ngành như: Hóa học; Sinh học; Vật lý y sinh; Giải phẫu; Sinh lý – mô; Toán xác suất – thống kê; Nghiên cứu khoa học; Bệnh học nội – ngoại khoa; Dược lý chuyên ngành; Dịch tễ…

Đặc biệt, người học sẽ được đào tạo khối kiến thức chuyên ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học với các môn học như: Huyết học tế bào; Huyết học truyền máu; Huyết học đông máu; Vi sinh; Y sinh học phân tử; Ký sinh trùng, xét nghiệm tế bào; Xét nghiệm cơ bản; Xét nghiệm huyết học nâng cao; Kiểm tra chất lượng xét nghiệm; Chống nhiễm khuẩn bệnh viện…

Về mặt kỹ năng

Bên cạnh các kiến thức nền tảng và chuyên ngành, các trường y dược còn luôn chú trọng đào tạo một đội ngũ nhân lực “giỏi về chuyên môn – tốt về kỹ năng”. Do đó, ngoài các hoạt động học tập, sinh viên còn có nhiều cơ hội gia các hoạt động ngoại khóa hay các buổi tập huấn nhằm nâng cao kỹ năng như: kỹ năng sống, giao tiếp, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian…

Sau khi tốt nghiệp ngành Kỹ thuật viên xét nghiệm y học, sinh viên sẽ biết cách vận hành thành thạo các thiết bị hiện đại để thực hiện xét nghiệm, phân tích, nhận định kết quả xét nghiệm để các bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác bệnh của từng bệnh nhân.

xét nghiệm y học học những gì

Ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học những gì?

2. Có nên học Xét nghiệm y học không?

Chắc hẳn, có không ít thí sinh và phụ huynh băn khoăn về vấn đề ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học có dễ xin việc không? Hay có nên học Xét nghiệm y học không? Dưới đây là một số lợi thế khi theo học ngành này mà bạn có thể cân nhắc.

Cơ hội việc làm rộng mở

Hiện nay, ở nước có khoảng 22 bệnh viện tuyến Trung ương, khoảng 100 bệnh viện tuyến tỉnh và hơn 65 bệnh viện chuyên khoa. Bên cạnh đó, để phục vụ nhu cầu chăm sóc sức khỏe và khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, nhiều cơ sở khám chữa bệnh tư nhân được mở ra và được đầu tư về máy móc hiện đại. Do đó, cơ hội việc làm của ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học vô cùng rộng mở đối với sinh viên theo đuổi lĩnh vực này.

Không chỉ có cơ hội làm việc tại các cơ quan như Viện xét nghiệm Trung ương, trung tâm y tế dự phòng địa phương, các bệnh viện, trạm y tế… mà sinh viên theo học ngành này còn có thể xin vào các cơ quan tổ chức có hoạt động xét nghiệm về môi trường, bệnh phẩm, dinh dưỡng, vệ sinh an toàn thực phẩm…

Có mức lương ổn định

Trong hệ thống y tế, ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học được đánh giá là một ngành có mức lương ổn định. Thực tế, mức lương cụ thể của ngành còn phụ thuộc vào trình độ, năng lực, vị trí và kinh nghiệm công tác trong ngành.

Đối với những sinh viên ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học mới ra trường có mức lương tối thiểu đạt được khoảng 5 đến 7 triệu đồng. Còn đối với những người có nhiều năm kinh nghiệm làm việc trong ngành thì mức lương nhận được sẽ không dưới 10 triệu đồng/ tháng.

Ít cạnh tranh

Ngành Kỹ thuật xét nghiệm y học là một ngành học khá đặc thù, bởi cần có sự đào tạo chuyên sâu ở các trường, khoa chuyên về xét nghiệm. Do đó, những người học ngành khác không thể chuyển sang làm ngành này được.

Bên cạnh đó, không giống như các ngành dược như Y đa khoa hay Điều dưỡng có quá nhiều thí sinh đăng ký, ngành Kỹ thuật xét nghiệm vẫn chiếm một tỉ lệ vừa phải nên thí sinh không phải lo lắng vấn đề cạnh tranh đầu vào các trường đại học, cao đẳng.

Công việc nhẹ nhàng

Công việc của một Kỹ thuật viên Xét nghiệm y học được đánh giá là nhẹ nhàng hơn các bác sĩ, điều dưỡng viên. Hàng ngày họ chỉ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm theo sự chỉ định của bác sĩ và phân tích kết quả của các mẫu bệnh phẩm đó để định hướng chẩn đoán bệnh cho bác sĩ.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn đọc nắm được ngành Kỹ thuật Xét nghiệm y học học những gì.

Tổng hợp

Rate this post
Facebook Comments