Breaking News

Theo học ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Theo học Y học cổ truyền ra trường làm gì? Đây là một vấn đề được nhiều bạn trẻ quan tâm khi tìm hiểu về ngành học này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các thí sinh những thông tin liên quan đến ngành Y học cổ truyền.

1. Ngành Y học cổ truyền là gì?

Ngành Y học cổ truyền tiếng Anh hay còn gọi là Đông y, đây là thuật ngữ dùng để chỉ nền y học có nguồn gốc Trung Quốc và Việt Nam xưa và để phân biệt với Tây y. Theo lý luận Đông y dựa trên nền tảng triết học cổ Trung Hoa: Âm Dương – Ngũ Hành. Khi hai yếu tố này cân bằng thì cơ thể con người sẽ khỏe mạnh. 

Hiểu một cách đơn giản, Y học cổ truyền là nền y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành. Việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng, từ đó giúp cho cơ thể trở nên khỏe mạnh. Trong khi đó, Tây y chữa bệnh dựa trên các kiến thức về giải phẫu, sinh lý, vi sinh…

Hiện nay, Y học cổ truyền giữ một vai trò khá quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe cộng đồng, đây là phương pháp điều trị được nhiều người lựa chọn trong chữa bệnh dân gian. Tại các trường đại học hay cao đẳng, ngành Y học cổ truyền trang bị cho sinh viên những kiến thức về điều trị, chẩn đoán bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền. 

Đó là những kiến thức chuyên sâu của ngành học như cách bào chế thuốc, chế biến dược liệu, dược học cổ truyền, thực vật dược… Bên cạnh đó, người học cũng được học về các biện pháp chữa bệnh bằng dưỡng sinh như phương pháp thực dưỡng, xoa bóp… cùng các phương pháp châm cứu như châm tê, thủy châm, điện châm… 

y học cổ truyền ra trường làm gìTheo học ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Xem thêm: Tìm hiểu phương thức tuyển sinh Trung cấp Y học cổ truyền TPHCM năm 2020.

2. Ngành Y học cổ truyền thi khối nào?

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã mở rộng các khối thi thành nhiều tổ hợp môn xét tuyển khác nhau nhằm tạo điều kiện cho thí sinh lựa chọn các môn thi ưu thế và có cơ hội trúng tuyển cao. Thông thường, các trường đại học xét tuyển ngành Y học cổ truyền bằng các tổ hợp môn sau:

  • B00 (Toán, Hóa, Sinh)
  • A00 (Toán, Lý, Hóa)

Dựa vào những tổ hợp môn này mà các trường sẽ áp dụng xét tuyển thí sinh bằng các phương thức khác nhau tùy theo đề án tuyển sinh của trường. Trong đó, phương thức xét tuyển dựa theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia được áp dụng tại tất cả các trường đào tạo y dược. Bên cạnh đó, có một số trường còn áp dụng thêm phương thức xét tuyển dựa vào điểm học bạ THPT để tạo thêm cơ hội lựa chọn, mở thêm cơ hội vào đại học cho những thí sinh có năng lực học tập tốt.

Do đó, tùy vào học lực của bản thân mà các sĩ tử hãy lựa chọn tổ hợp môn thi phù hợp để tăng khả năng đỗ đạt cao. Bên cạnh xác định khối thì thì các bạn cũng cần tìm hiểu các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành này phù hợp với năng lực của bản thân.

3. Theo học Y học cổ truyền ra trường làm gì?

Nhìn chung, ngành Y học cổ truyền đào tạo các kiến thức liên quan đến các loại thảo dược cũng như các phương pháp chẩn đoán và chữa bệnh bằng liệu pháp Đông y. Không chỉ vậy, người học cũng được tiếp cận các kiến thức chuyên sâu khác như dược học cổ truyền, châm cứu, bấm huyệt dưỡng sinh, bệnh học… để thực hành nghề.

Sau tốt nghiệp ngành học này, bạn có thể làm việc tại các cơ sở khám chữa bệnh Y học cổ truyền, bệnh viện các cấp từ công lập đến tư nhân với vai trò là bác sĩ, y sĩ hay điều dưỡng… Bên cạnh đó, với các kỹ năng chăm sóc và điều trị của ngành Y học cổ truyền như khám chữa bệnh, kê đơn, bốc thuốc, châm cứu, xoa bóp, điện châm, bấm huyệt… các bạn có thể tự mở phòng khám và điều trị bệnh tại nhà. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia công tác phòng bệnh, tổ chức chương trình chăm sóc sức khỏe bằng Y học cổ truyền, phát hiện và xử lý bệnh cấp cứu tại phường xã hay tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học lĩnh vực Y học cổ truyền.

y học cổ truyền ra trường làm gìTheo học ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì?

4. Cơ hội việc làm của ngành Y học cổ truyền

Những năm gần đây, xu hướng điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền ngày càng được nhiều người quan tâm, đặc biệt là những người lớn tuổi. Việc sử dụng các phương pháp và bài thuốc Đông y để điều trị được bệnh nhân lựa chọn bởi sự lành tính và ít tác dụng phụ của các loại thảo dược. 

Hiện nay, sự phát triển của Y học cổ truyền kéo theo nhu cầu nhân lực cả về số lượng lẫn chất lượng. Theo nhận định của các chuyên gia, ngành Y học cổ truyền đang rất thiếu nguồn nhân lực có chất lượng cao. Không chỉ tại các bệnh viện đa khoa, bệnh viện Y học cổ truyền mà tại nhiều cơ sở y tế tuyến địa phương cũng có nhu cầu nhân sự làm việc trong bộ phận Y học cổ truyền. 

Chính vì vậy, cơ hội việc làm của ngành Y học cổ truyền cũng tương đương với các ngành y học hiện đại khác. Những sinh viên tốt nghiệp ngành Y học cổ truyền có nhiều cơ hội tìm được việc làm phù hợp với mức lương khá ổn định. 

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp các sĩ tử hiểu được học ngành Y học cổ truyền ra trường làm gì cũng như những kiến thức của ngành học này trang bị cho sinh viên.

Tổng hợp

Rate this post
Facebook Comments