Breaking News

Ứng dụng của gương cầu lồi – Thật tiếc khi không biết sớm hơn

Gương cầu lồi có bề mặt phình to, giúp thu được hình ảnh ở góc rộng hơn so với các loại gương phẳng thông thường. Đây là một dạng thấu kính phân kỳ, rất phổ biến trong vật lý. Ngoài thực tế, loại gương này cũng được sử dụng ở rất nhiều lĩnh vực. Hãy cùng tìm hiểu xem những ứng dụng của gương cầu lồi là gì?

Đặc điểm, ứng dụng của gương cầu lồi

Đặc điểm của gương cầu lồi

Gương cầu lồi được làm bằng chất liệu Plastic composite nhẹ, không vỡ, độ bền cao, bề mặt gương được tráng 1 lớp Acrylic không bị mờ, cho hình ảnh vật sắc nét, chống được tác động xấu của tia UV và các tác động xấu của thời tiết.

Với kiểu dáng cũng như kích thước đa dạng, phù hợp với nhiều mục đích sử dụng khác nhau. Gương cầu lồi đường kính 600mm – gương cầu lồi mini được sử dụng ở những nơi có không gian nhỏ, gương cầu lồi loại trung bình có đường kính 800mm, và gương cầu lồi loại lớn có đường kính 1000mm.

Ứng dụng của gương cầu lồi trong cuộc sống hàng ngày

Đặt tại các khúc cua

Tại những đoạn đường có khúc cua như đường đèo, hầm để xe,…người ta thường đặt một chiếc gương cầu lồi to để giúp tài xế dễ dàng quan sát đường cắt ngang hoặc đối diện phía trước. Từ đó, chủ động điều chỉnh tốc độ cho hợp lý để tránh xây ra va chạm.

Đặt tại các khúc cua
Đặt tại các khúc cua

Tìm hiểu thêm: Ứng dụng nghe nhạc Youtube tắt màn hình Android

Đặt tại bãi đỗ xe

Tại các bãi đỗ xe, hầm để xe, gương cầu lồi cũng được đặt ở góc tường, cua quẹo nhằm giúp tài xế dễ dàng quan sát và hạn chế va chạm khi dừng, đỗ hoặc lấy xe.

Đặt ở trước quầy ATM

Gương cầu lồi được đặt trước các quầy ATM nhằm mục đích giúp mọi người dễ dàng quan sát xung quanh, từ đó nâng cao cảnh giác, đề phòng cướp giật.

Đặt tại cửa hàng, siêu thị

Tại các góc đường của siêu thị – nơi dễ xảy ra va chạm do thiếu tầm quan sát, người ta cũng đặt những chiếc gương cầu lồi to. Ngoài ra, còn có loại gương cầu lồi đặt trên trần nhà của cửa hàng để thu được tầm quan sát rộng hơn.

Đặt tại cửa hàng, siêu thị
Đặt tại cửa hàng, siêu thị

Xem thêm: Ứng dụng uphold là gì?

Làm gương chiếu hậu

Để mở rộng tầm quan sát khi lái xe, mọi người thường dùng gương cầu lồi thay thế cho loại gương phẳng truyền thống hoặc sử dụng kết hợp cả hai. Đặc biệt, hầu như tất cả các loại xe khách, xe tải và container đều được trang bị thêm loại gương này để giúp tài xế xóa điểm mù, nâng cao hiệu quả an toàn giao thông

Dùng trong hệ thống an ninh

Đối với hệ thống an ninh, người ta lắp đặt thêm gương cầu lồi ở các góc khuất để giúp máy quay bắt được nhiều hình ảnh hơn và đồng thời cũng tiết kiệm chi phí lắp đặt camera đáng kể.

Dùng trong phong thủy

Trong phong thủy, gương cầu lồi thường được đặt ở ngay trước cửa nhà để hóa giải các vị trí hung sát, chẳng hạn như: các góc nhọn của mái nhà, đường hay góc nhọn đâm thẳng vào nhà, cây lớn chắn trước cửa nhà,….

Ngoài ra gương cầu lồi còn ứng dụng trong các lĩnh vực khác như:

+ Trong lĩnh vực y tế : gương được dùng làm kính lúp trong phòng thí nghiệm, các máy kính hiển hi trong nghiên cứu…
+ Trong lĩnh vực không gian : gương sử dụng làm kính viễn vọng quan sát các hệ vũ trụ.
+ Trong lĩnh vực truyền hình : làm chảo thu sóng vệ tinh phát và thu.
+ Trong lĩnh vực quân sự : gương phục vụ làm hệ thống rada, thu tín phát các công nghệ quân sự tiên tiến.
+ Trong lĩnh vực phong thủy : gương sử dụng bát quái phong thủy trừ tà ma, âm binh….
+ Trong lĩnh vực oto : gương được sử dụng trong lĩnh vực gương chiếu hậu cho xe máy, xe oto…
Trên đây là thông tin của ứng dụng gương cầu lồi trong cuộc sống hàng ngày, hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích tới bạn đọc.
Rate this post
Facebook Comments